Nga sắp thử siêu tên lửa có khả năng đâm thủng mọi hệ thống phòng thủ Mỹ

09:10 25/10/2017
Sau vài lần trì hoãn, Nga đã lên kế hoạch phóng thử siêu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat trong vài tuần tới. Đây là loại tên lửa có khả năng mang 15 đầu đạn nhiệt hạch và đâm thủng mọi hệ thống phòng thủ tiên tiên nhất.

Sputnik ngày 25-10 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ phóng sẽ diễn ra ngay trong năm 2017 tại bãi thử Plesetsk, nằm ở phía Tây Bắc nước này. Các vụ thử trước đó bị hoãn lại do hệ thống bệ phóng và tên lửa vẫn chưa sẵn sàng.

Nguyên mẫu của RS-28 Sarmat trong một vụ phóng thử. Ảnh: ITN

Nguồn tin cũng cho biết thêm, nếu vụ phóng diễn ra thành công, RS-28 sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2019-2020. Đây là siêu ICBM hiện đại nhất của quân đội Nga, có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, bao gồm cả các lá chắn tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ.

RS-28 Sarmat là ICBM thế hệ 5, được trang bị những công nghệ hiện đại nhất với tính năng kỹ - chiến thuật ưu việt hơn hẳn so với các tên lửa thế hệ trước.

Hiện có rất ít thông tin về các thông số kỹ thuật của loại tên lửa này, song truyền thông Nga dẫn các nguồn tin từng tiết lộ RS-28 sử dụng nhiên liệu lỏng và có 2 tầng, tầm bắn trên 10.000 km. Loại ICBM này cũng sẽ có trọng lượng hơn 200 tấn, nghĩa là lớn nhất thế giới.

Về đầu đạn, RS-28 Sarmat được cho là có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân nặng tổng cộng 10 tấn và sức công phá đến 40 megaton, gấp 2.000 lần các bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki hồi năm 1945.

Nếu thực tế tác chiến có yêu cầu, RS-28 có thể “cõng” 15 đầu đạn nhiệt hạch và đủ sức “xóa sổ” nguyên một quốc gia.

Bộ Quốc phòng Nga từng lên kế hoạch thử nghiệm RS-28 vào năm 2016. Tuy nhiên, các vụ phóng đã bị hoãn lại vài lần để đảm bảo mọi bộ phận của tên lửa đều hoạt động hoàn hảo.

Thiện Nhân