Nga mang loạt công nghệ tiên tiến của Su-57 áp dụng cho Su-35

20:13 22/02/2018
Các chiến đấu cơ Su-35 sẽ được ứng dụng hàng loạt công nghệ ưu việt mà Nga vừa nghiên cứu thành công, qua đó tạo nền tảng để hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật dành riêng cho tiêm kích thế hệ 5 PAK-FA Su-57.

“Tiêm kích Su-35 sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Đây sẽ là một nền tảng cho việc hoàn thiện các giải pháp công nghệ sử dụng cho PAK-FA Su-57”, hãng thông tấn Interfax ngày 21-2 dẫn lời người phát ngôn tập đoàn công nghiệp quốc phòng Sukhoi của Nga tuyên bố.

Theo đại diện Sukhoi, các công nghệ được ứng dụng cho Su-35 bao gồm các hệ thống điện tử giúp cho phi công có thể định hướng được trong điều kiện chiến đấu phức tạp.

Su-35 Nga nhào lộn trên không. Ảnh: RT

Ngoài ra, các công nghệ về radar và các bộ cảm biến quang học, cũng như hệ thống trinh sát và các hệ thống chỉ huy mặt đất được thiết kế riêng cho Su-57 sẽ được ứng dụng lên Su-35 để giúp phi công có thể nhận được thông tin trong thời gian thực về tất cả những thứ xảy ra xung quanh máy bay.

Các chuyên gia quân sự nhận định, việc áp dụng các thành tựu khoa học-kỹ thuật tiên tiến lên máy bay Su-35 cũng có thể giúp các phi công không bị bỡ ngỡ khi tiếp cận chiến đấu cơ thế hệ 5 tiên tiến Su-57.

Su-35 là tiêm kích đa năng thế hệ 4++, được phát triển từ nền tảng tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27. Được ứng dụng hàng loạt công nghệ của tiêm kích thế hệ 5, Su-35 được trang bị hệ thống điện tử tối tân và hệ thống phun plasma khiến nó có thể biến mất trên màn hình radar tiên tiến nhất.

Su-35 có thể mang 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo, trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) N035 Irbis-E, đủ sức phát hiện và bám bắt 30 mục tiêu cùng lúc từ khoảng cách tới 350 km.

Kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự chống lại khủng bố ở Syria vào tháng 9-2015, Su-35 tiến hành thành công hàng loạt phi vụ không kích tiêu diệt khủng bố và tham gia chiến dịch bảo vệ các máy bay ném bom chiến lược.


Thiên Minh