Mỹ nã pháo trúng hang ổ, tiêu diệt liền lúc 50 thủ lĩnh Taliban

18:18 30/05/2018
Quân đội Mỹ đã tiến hành phóng đợt pháo phản lực phá hủy một trung tâm chỉ huy, nơi hàng chục thủ lĩnh của nhóm phiến quân Taliban đang nhóm họp ở tỉnh Helmand phía Nam Afghanistan.

AP ngày 29-5 đưa tin, nhóm tác chiến của lục quân Mỹ mới đây đã triển khai Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS) để tấn công vào một cứ điểm quan trọng của nhóm phiến quân Taliban tại tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan khi các thủ lĩnh của tổ chức này đang nhóm họp.

Hệ thống HIMARS của quân đội Mỹ. Ảnh: EPA

Trung tá Martin O’Donnell - người phát ngôn liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan, khẳng định ít nhất 50 thủ lĩnh của Taliban đã mất mạng sau đòn không kích. Đây sẽ là đòn giáng mạnh vào các kế hoạch tác chiến của nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan này trong tương lai.

Ông O’Donnell đồng thời tiết lộ nhiều nhân vật cấp cao của Taliban cũng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Mỹ ở một chiến dịch kéo dài 10 ngày gần đây.

Theo AP, cuộc pháo kích được xem là cách thức Lầu Năm Góc tận dụng quyền hạn được mở rộng, một phần trong chiến lược khu vực do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đối với cuộc chiến Afghanistan. Chiến lược này cho phép lực lượng Mỹ đóng vai trò tích cực hơn trong tác chiến bất chấp việc nước này đã hạn chế tối đa các hoạt động tham chiến trực tiếp ở quốc gia Nam Á.

Hệ thống HIMARS của Mỹ được đánh giá là một trong những loại vũ khí phóng loạt nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay.  HIMARS sử dụng rocket 227 mm, được thiết kế để xuyên giáp và tấn công phạm vi lớn với đầu đạn được điều khiển bởi GPS. 

Thiện Minh