Máy bay Iran mua của Mỹ lỗi ghế phóng, 2 phi công thiệt mạng

16:29 01/06/2021
Một chiếc tiêm kích F-5 được Iran mua của Mỹ cách đây hơn 4 thập kỉ gặp sự cố tại căn cứ không quân gần thành phố Dezful, khiến 2 phi công mất mạng.

Tiêm kích F-5 của Iran. Ảnh: ITN

Sputnik dẫn tin từ truyền thông nhà nước Iran cho biết, 2 phi công trên một chiếc tiêm kích F-5 của không quân nước này đã thiệt mạng do hệ thống ghế phóng khẩn cấp bất ngờ kích hoạt khi chiếc tiêm kích chuẩn bị cất cánh ở căn cứ gần thành phố Dezful gần biên giới Iraq sáng 1/6.

Các thông tin khác về vụ việc chưa được Iran thông báo. Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành để xác định nguyên nhân và bối cảnh xảy ra sự cố.

F-5 là tiêm kích phản lực hạng nhẹ được Mỹ phát triển từ những năm 1950, trong khi phiên bản hiện đại hóa F-5E Tiger II thực hiện chuyến bay đầu tiên vào giữa năm 1972. Quân đội Iran hiện vận hành gần 50 chiếc F-5 được mua của Mỹ từ trước khi cuộc cách mạng Hồi giáo nổ ra ở Iran năm 1979.

Theo giới chuyên gia quân sự, việc không được tiếp cận nguồn phụ tùng và kĩ thuật từ Mỹ khiến công tác vận hành những chiếc F-5 nói trên của Iran gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, một chiếc F-5 cũng rơi gần thành phố Dezful, khiến một phi công thiệt mạng.

Thiện Nhân