Lộ diện vũ khí Israel dùng để tấn công sân bay Syria?

19:07 10/04/2018
Loại tên lửa nào máy bay F-15 của Israel đã sử dụng để tấn công sân bay T4 của Syria trong sáng 9-4 vừa qua.

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, song các chuyên gia quân sự thế giới cho rằng loại vũ khí được sử dụng chính là tên lửa SkySniper.

Được trình làng từ năm 2016 tên lửa không đối đất SkySniper của IAI được sử dụng cho các nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ tốt  như trạm radar hay hệ thống phòng không, hầm ngầm....

Tên lửa SkySniper.

Loại tên lửa này có tốc độ siêu âm và giúp máy bay mang nó có thể tiến công không phải tiến vào tầm bắn của hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới vào thời điểm đó.

Không có thông số chi tiết của loại tên lửa này nhưng theo nhà sản xuất mỗi máy bay F-16 có thể mang tối đa 4 tên lửa loại này. Từ đó các chuyên gia quân sự phỏng đoán rằng mỗi quả SkySniper có trọng lượng không quá 900kg.

Một hệ thống phòng không như S-300 có tầm bắn 150km còn S-400 nếu không được trang bị loại đạn tên lửa mới nhất là 49N6 cũng chỉ có tầm bắn có hiệu quả trong khoảng 240 km. Nghĩa là để máy bay mang tên lửa SkySniper an toàn thì tầm bắn của loại tên lửa không đối đất này phải là 250km trở lên.

Mỗi máy bay chiến đấu hiện có của Israel có thể mang tối đa 4 tên lửa loại này.

Cũng dựa trên các phân tích về trọng lượng và tầm bắn, một số chuyên gia cho biết rằng SkySniper có đầu đạn nặng khoảng 400kg và bay với tốc độ tối đa 3.5 Mach (gấp 3,5 lần tốc độ âm thanh). Điều này có nghĩa là nếu phóng ở tầm bắn tối đa SkySniper sẽ mất 4 phút để tới mục tiêu.

Loại tên lửa này được Israel trang bị hệ thống dẫn đường INS/GPS với độ chính xác cao và phù hợp cho các cuộc tấn công nhanh từ trên không.

Dựa trên các phân tích trên cùng với các dữ kiện đã biết về cuộc không kích của Israel vào sân bay T4 cho thấy nhiều khả năng không quân Israel đã sử dụng loại tên lửa trên.

Một điểm đáng lưu ý khác là loại tên lửa SkySniper có khả năng tích hợp trên cả máy bay của Mỹ lẫn Nga. Cụ thể loại vũ khí này có thể gắn trên giá treo của rất nhiều loại máy bay chiến đấu như F-15, F-16, F/A-18 đến Su-30, Mig-29...

N.B.
.
.