Tờ Almasdar News ngày 9-4 dẫn nguồn tin từ các nhà quan sát địa phương tiết lộ, quân đội Syria sáng cùng ngày đã bắn ít nhất 20 quả tên lửa phòng không để ngăn chặn vụ không kích nhằm vào căn cứ quân sự T4 ở tỉnh Homs, thay vì chỉ 8 quả như thông báo trước đó.

Một chiến đấu cơ của Israel. Ảnh: ITN

Tờ này cũng nói rằng Israel khả năng cao là tác giả của vụ không kích bởi trước đây, Tel Aviv cũng từng nã tên lửa vào căn cứ  T4 của Syria với cáo buộc ở đó có sự hiện diện thường xuyên của nhân viên quân sự Iran lẫn lực lượng Hezbollah, vốn bị Tel Aviv coi là khủng bố. 

Cùng ngày, một đoạn video chưa được xác minh xuất hiện trên mạng xã hội được cho là ghi lại hình ảnh các vật thể bay bay qua Lebanon và hướng tới Syria. Hiện chưa có thông tin xác nhận về các vật thể bay này và chưa rõ đó các máy bay hay tên lửa.

Các chuyên gia quân sự cho biết các vật thể bay nói trên khả năng cao là máy bay chiến đấu của Israel. Chiến đấu cơ của Tel Aviv từng nhiều lần bay qua không phận Lebanon để phóng tên lửa vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Israel ngày 9-4 cũng lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây không kích Syria để "đáp trả" vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng, mà Mỹ khẳng định Damacus phải chịu trách nhiệm.

Thiên Minh