Căn cứ không quân T-4 của Syria sáng 9-4 đã bị tấn công dồn dập bằng tên lửa hành trình. T-4 là tổ hợp quân sự quan trọng ở Homs, từng chứng kiến sự hiện diện của vũ khí Nga trong cuộc chiến chống lại IS. Ngay lập tức, nhiều người đã đặt ra câu hỏi các hệ thống phòng thủ S-400, Pantsir-S1 của Nga ở đâu khi vụ tấn công xảy ra?

Máy bay bên trong căn cứ quân sự ở Syria. Ảnh: Sputnik

Rõ ràng, các cơ sở quân sự của Nga ở Syria được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và Pantsir-S1 với khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình cũng như các loại máy bay, bao gồm cả máy bay không người lái. Riêng S-400 có thể phát hiện đồng thời nhiều mục tiêu từ khoảng cách 400 km và căn cứ T-4 của Syria ở Homs hoàn toàn thuộc phạm vi hoạt động này.

Theo các chuyên gia quân sự, Nga hoàn toàn đủ khả năng đánh chặn các tên lửa trong vụ T-4 bị không kích, nhưng Moscow đã không trực tiếp làm như vậy vì vụ tấn công nhắm mục tiêu vào căn cứ của Syria, không phải của Moscow. Nga dù đang tiến hành cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, song nước này luôn nỗ lực tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với bất cứ bên nào.

Việc Nga bắn hạ tên lửa của bất cứ nước nào rất có thể dẫn tới sự leo thang căng thẳng không thể kiểm soát được trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, thậm chí dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Moscow và nước đó.

Khả năng "phủ sóng" rộng khắp của S-400 Nga. Ảnh: INT

Hơn nữa, theo suy luận của một số chuyên gia, mục đích của việc Nga triển khai các hệ thống phòng không tại Syria là để bảo vệ các cơ sở của Nga tại đây, chứ không phải bảo vệ tất cả các cơ sở của đồng minh Syria. Đó là lý do tại sao họ không kích hoạt S-400 hay Pantsir-S1 khi căn cứ của Syria bị tấn công.

Cùng ngày, Nga chính là bên duy nhất đưa ra lời khẳng định Israel chính là tác giả của vụ không kích. Moscow chỉ rõ cách thức Tel Aviv tiến hành vụ tấn công, đồng thời tuyên bố 5/8 quả tên lửa do 2 chiến đấu cơ F-15 của Israel bắn đi đã bị đánh chặn. Điều này đã chứng minh Moscow hoàn toàn nắm bắt được các vấn đề đang diễn ra.

Việc chỉ 3/8 quả tên lửa của Israel bắn trúng đích cho thấy thiệt hại của vụ tấn công này dường như không quá lớn. Một số nhà quan sát cho rằng, các hệ thống phòng không Syria vốn đã lỗi thời không đủ khả năng đánh chặn tốt như vậy. Quân đội Syria khả năng cao đã nhận được các thông tin về thông số tên lửa do Moscow cung cấp.


Syria đã đánh chặn thành công 5/8 tên lửa của Israel. Video: RT

Theo truyền thông địa phương, ngay trước khi thông tin về vụ tấn công này được công bố, cả hệ thống phòng thủ của Nga gồm S-400, Pantsir-S1 cùng tiêm kích Su-30SM ở căn cứ Tartus và Hmeymim đều được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Các chuyên gia cho rằng, các hệ thống S-400 và Pantsir-S1 đã phát hiện ra tên lửa và đưa ra cảnh báo giúp lực lượng phòng không Syria nắm được số lượng thiết bị tấn công, hướng bay và thời điểm các tên lửa xâm nhập lãnh thổ Syria để tổ chức đánh chặn hiệu quả.

Thiện Nhân (Tổng hợp)