Không quân Vũ trụ Nga thử nghiệm thành công hệ thống phòng không tự động

20:26 02/05/2018

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không tự động đầu tiên có các yếu tố trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia này, Báo Izvestia hôm 2-5 dẫn nguồn tin Bộ quốc phòng ở thủ đô Moscow.

Cùng với hệ thống mới tại chỗ, các đơn vị phòng không Nga sẽ có khả năng phản ứng cực nhanh đối với mọi tình huống chiến sự thay đổi đột ngột trong thời gian thực, bỏ qua giai đoạn phân tích dữ liệu tại trạm chỉ huy.

Hiện tại, mỗi đơn vị tên lửa phòng không và radar đều có sự kiểm soát riêng, điều này đặc biệt quan trọng vì tốc độ nhanh của máy bay chiến đấu hiện đại và mật độ không chiến cao. 

Hệ thống tên lửa S-400 của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: Sputnik 

Hệ thống phòng không hiện đại sẽ giảm thời gian quyết định và tạo thuận lợi cho việc phân phối mục tiêu trong các đơn vị phòng không.

Sự kết hợp của tất cả các hệ thống phòng không hiện tại và việc sử dụng pháo đài riêng sẽ tạo ra tuyến phòng thủ đa lớp.

Chẳng hạn, hệ thống tên lửa S-400 có hiệu quả chống lại mục tiêu tầm cao, có thể được sử dụng đồng bộ với hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S lý tưởng trong tình huống cận chiến.

Điều này sẽ đảm bảo hiệu quả phá hủy máy bay tiêm kích, tên lửa hành trình/đạn đạo, máy bay không người lái hạng nhẹ và chống lại hỏa lực dồn dập từ nhiều bệ phóng tên lửa.

Phạm Trúc