IS công bố video xác cường kích Su-22 Syria bị Israel bắn rơi

13:47 26/07/2018
Chiếc cường kích Su-22 của Syria bị quân đội Israel bắn hạ bằng tên lửa Patriot ngày 24-7 đã rơi xuống khu vực do quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở gần Cao nguyên Golan.

Đơn vị truyền thông Amaq của IS đã công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc cường kích Su-22 của Syria sau khi bị quân đội Israel bắn rơi trên bầu trời Cao nguyên Golan trước đó một ngày, hãng thông tấn Israel Haaretz ngày 26-7 đưa tin.


Mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số.

Trong đoạn video, chiếc cường kích Su-22 đã bốc cháy gần như hoàn toàn. Các mảnh vỡ của chiếc phi cơ được sản xuất từ những năm 1970 vương vãi khắp trên mặt đất. Khu vực chiếc máy bay rơi hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Jaysh Khaled bin Walid thuộc IS.

Quân đội Israel ngày 24-7 đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-22 của Syria tại khu vực biên giới sau khi cáo buộc chiếc chiến đấu cơ vi phạm không phận nước này khoàng 1 km. Một phi công người Syria đã thiệt mạng, trong khi số phận của người còn lại chưa được xác định.

Tuy nhiên, chính quyền Syria tuyên bố chiếc Su-22 bị bắn hạ khi đang không kích khủng bố IS ở khu vực biên giới mà chưa hề vi phạm không phận Israel. Damascus cho rằng hành động bắn rơi chiếc Su-22 của quân đội Israel cho thấy Tel Aviv đang giúp sức cho các phần tử cực đoan.

Quân đội Syria từ giữa tháng 6 đẩy mạnh các chiến dịch quân sự giành lại miền Nam và Tây Nam đất nước. Damascus hiện đã chiếm quyền kiểm soát 95% lãnh thổ tỉnh Deraa giáp Jordan và một phần lớn diện tỉnh tỉnh Quneitra gần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Thiên Minh