Mỹ chỉ có thể hiện diện quân sự tại Syria trong trường hợp Washington chịu hợp tác với Moscow và Damascus trong nỗ lực hỗ trợ hồi hương người tị nạn và đưa những người này về đúng nhà cửa của họ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố hôm 24-7, Sputnik đưa tin.

Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

"Không có lý nào chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông lại không hiểu về những thay đổi trong vấn đề Syria. Đồng thời, cũng không có cơ sở pháp lý cho các hoạt động tiếp theo của các lính Mỹ ở Syria," ông Konashenkov nhấn mạnh.

Tuyên bố của tướng Konashenkov được đưa ra sau khi Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Trung Đông, Đại tướng Joseph Votel cho rằng Mỹ không thể hợp tác với Nga trong việc hồi hương những người tị nạn Syria bởi Nga đang tiếp tục hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

"Với tuyên bố của mình, ông Votel không chỉ làm mất uy tín của Tổng tư lệnh của mình là Tổng thống Donald Trump, mà còn làm trầm trọng thêm tính bất hợp pháp trong sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria theo cả luật pháp quốc tế lẫn luật pháp Mỹ", đại diện quân đội Nga nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã đạt được một số thỏa thuận liên quan đến việc tổ chức hồi hương những người tị nạn về Syria. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đến hiện tại, hơn 1,7 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê nhà, trong bối cảnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại, còn quân đội Syria đã kiểm soát đa số lãnh thổ từ tay các nhóm chiến binh phiến quân.

Thiện Minh