Hai UAV triệu USD Mỹ rơi ở Syria nghi do bị Nga áp chế điện tử

14:45 14/10/2020
Các nguồn tin cho biết máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hoạt động ở Syria gần đây liên tiếp trục trặc, thậm chí rơi do bay vào tầm hoạt động của thiết bị áp chế điện tử mà Nga triển khai ở khu vực.

Một UAV MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ. Ảnh: ITN

Trang tin Nga Rusvesna ngày 14/10 cho biết một chiếc UAV mà Mỹ triển khai ở Syria đã rơi hôm đầu tháng gần khu vực hoạt động của quân đội Syria và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh phía Tây al-Hasakah.

Mỹ không lên tiếng về vụ việc này, nhưng lực lượng địa phương đã tìm thấy mảnh vỡ của nó, trên đó có nội dung tiết lộ chiếc UAV này là mẫu trinh sát cơ cỡ nhỏ RQ-7 Shadow do lực lượng Mỹ vận hành.

Hồi tháng 8, hai chiếc UAV loại MQ-9 Reaper có khả năng trinh sát, tấn công của Mỹ đã rơi xuống đất ở tỉnh Tây Bắc Idlib của Syria. Mỹ sau đó thừa nhận vụ việc, rồi khẳng định chúng rơi do va chạm chứ không phải bị bắn hạ.

Tuy nhiên, Rusvesna nói rằng họ có nguồn tin đáng tin cậy rằng UAV của Mỹ hoạt động ở Syria đã bị tác động bởi các hệ thống tác chiến điện tử của quân đội Nga. Theo Rusvesna, khả năng hai máy bay đâm nhau khi di chuyển trên không là cực kì thấp.

Các nguồn tin khẳng định, Nga gần đây đã đưa thiết bị tác chiến điện tử tới Syria. Những thiết bị này có khả năng vô hiệu hoá hệ thống định vị và linh kiện điện tử trên mục tiêu, thậm chí chiếm quyền điều kiển nếu đó là UAV. Các hệ thống tác chiến điện tử của Nga từng lập công lớn khi ngăn chặn hàng chục UAV tự sát lao vào căn cứ Hmeymim ở Latakia.

Năm 2018, tạp chí Foreign Policy từng trích lời các quan chức quân sự và các chuyên gia Mỹ cho biết, lực lượng mà Washington đang triển khai ở Syria đang phải rất vất vả để phòng thủ trước những thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến của Nga.

Các chuyên gia Mỹ nói rằng, các đòn áp chế điện tử của Nga cũng nguy hiểm không kém tấn công bằng bom đạn, khi mà nó có thể trấn áp hoàn toàn mạng lưới truyền dẫn thông tin của quân đội Mỹ cũng như các hệ thống định vị và thiết bị bay.

Đài NBCNews cũng tiết lộ, Mỹ đã phát hiện Nga thường xuyên thực hiện các biện pháp áp chế điện tử với UAV trinh sát của Mỹ khi chúng đi bay qua các khu vực nhạy cảm mà quân đội Nga hiện diện. Các thiết bị áp chế được Nga triển khai cả trên mặt đất và máy bay quân sự.

Thiện Nhân