Ba tàu ngầm Nga phá băng dày, trồi lên giữa biển Bắc Cực

10:56 04/06/2019
Ba tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga cùng tham gia bài tập huấn luyện ở Bắc Cực, trong đó có màn phô diễn kĩ năng phá lớp băng dày và trồi lên mặt biển.


Khoảnh khắc tàu ngầm Nga phá băng trồi lên mặt biển. Video: Russian Insider

"Các tàu ngầm hạt nhân Tula, Novomoskovsk và Severodvinsk đã thực hiện nhiều nhiệm vụ dưới lớp băng ở Bắc Băng Dương trong đợt diễn tập hồi tháng 5, trong đó có nội dung di chuyển dưới băng, tìm kiếm vị trí và trồi lên mặt biển nhờ phá lớp băng dày", Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga ngày 3-6 ra thông cáo cho biết, theo TASS.

Thông báo cũng cho biết các con tàu đã khai hỏa tên lửa từ dưới mặt băng, đảm bảo bí mật và khả năng sống sót trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột.

Theo TASS, Severodvinsk tàu đầu tiên thuộc Đề án 855 Yasen, được cải tiến toàn diện trong Đề án 855M. Tàu dài 119 m, có lượng giãn nước 13.800 tấn, tốc độ tối đa 57 km/h và lặn sâu tới 600m. 

Tàu Severodvinsk được trang bị nhiều vũ khí tấn công hạng nặng, gồm tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa hành trình đa năng Kalibr, cũng như nhiều loại ngư lôi đủ sức tiêu diệt một hạm đội.

Trong khi đó, hai tàu Tula và Novomoskovsk được chế tạo trong khuôn khổ Đề án 667BDRM Delfin. Mỗi chiếc mang được 16 tên lửa đạn đạo tầm xa R-29RMU Sineva với tầm bắn 8.300 km và đầu đạn mạnh tương đương hai triệu tấn thuốc nổ TNT.

Tàu ngầm Nga hiện là các phương tiện hiếm hoi có thể phá lớp băng dày ở Bắc Cực, theo đó tăng cường khả năng hiện diện của Moscow ở các vùng biển xa xôi.

Thiện Minh