RT ngày 19-3 đăng tải đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cùng ngày, ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir chạy thử nghiệm trên biển nhân ngày truyền thống của lực lượng tàu ngầm Nga.


Tàu ngầm lớp Borei của Nga. Video: RT

Trong đoạn video, tàu Knyaz Vladimir thực hiện động tác bơi nổi trên mặt nước. Vì kích thước lớn, con tàu khiến một vùng biển nhỏ xáo động.

Knyaz Vladimir là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ 5 thuộc Đề án 955A (lớp Borei-II) đầu tiên của Nga. Tàu được khởi đóng từ năm 2012 và hoàn thành năm 2017.

Tàu ngầm lớp Borei-II được nghiên cứu thiết kế bởi Viện thiết kế Rubin. Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Dự trữ nhu yếu phẩm của Borei đủ cho thủy thủ đoàn dùng hơn 1 năm mới phải tái nạp.

Vũ khí chính của lớp Borei-II là 30 ICBM Bulava, cũng như các loại tên lửa hành trình tối tân khác của Nga. Mỗi quả Bulava có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân hoặc nhiệt hạch, đạt tầm bắn tối đa trên 8.000km và có thể xóa sổ một quốc gia. Như vậy, mỗi tàu Borei có thể mang theo tới 300 đầu đạn hạt nhân.

Truyền thông Nga cho biết nước này sẽ sớm bắt tay chế tạo một đội tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới thuộc lớp Borei-B hiện đại hơn với động cơ phản lực nước kèm nhiều tính năng khác để tăng khả năng tàng hình.

Thiện Minh