Áo tàng hình của Harry Potter sắp tới tay lính Mỹ

08:58 10/11/2017
Nhân vật Harry Potter trong cuốn tiểu thuyết cùng tên có một món bảo bối là chiếc áo choàng tàng hình giúp chàng phù thủy biến mất trước mắt mọi người. Tưởng chừng như món bảo bối đó chỉ là viễn tưởng, nhưng nó có thể sắp tới tay những người lính trong tương lai gần.

Một nhóm nghiên cứu của đại học Pennsylvania, Mỹ đã phát hiện cơ chế ngụy trang rất đặc biệt trong con bọ nhảy khi chúng có thể tiết ra các tinh thể nước lên trên cánh để làm khúc xạ ánh sáng khiến kẻ thù mất phương hướng.

Ứng dụng nguyên tắc đó, nhóm nghiên cứu tạo ra các tinh thể nano có thể hấp thụ và khúc xạ ánh sáng ở các dải tần khác nhau (brochosomes) khiến mắt người bình thường nhìn vào thấy chúng gần như trong suốt.

Tấm áo tàng hình có thể giúp bạn biến mất giữa môi trường xung quanh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm ra phương pháp chế tạo tinh thể brochosomes bằng các vật liệu nhân tạo, cũng như gắn chúng lên một bề mặt vải thông thường. Nếu thành công, nhóm này có thể tạo ra một lớp ngụy trang giúp mọi vật thể trở nên tàng hình trước mắt người bình thường đúng nghĩa.

Các nhà khoa học Nhật Bản từng tạo ra một chiếc áo từ sơi thủy tinh tổng hợp với khả năng tái tạo hình ảnh được camera gắn sau lưng người mặc ra phía trước khiến người khác có thể nhìn xuyên qua tuy nhiên phương pháp này rất khó có ứng dụng trong thực tế.

Về tổng thể nó không khác gì tấm áo tàng hình của Harry Potter

Ngược lại phương pháp của nhóm đại học Pennsylvania có tính thực tiễn rất cao. Chỉ cần tạo được một tấm vải có phủ lớp tinh thể đặc biệt trên, một người lính bắn tỉa, một khẩu pháo, một chiếc xe tăng, hay thậm chí là tàu chiến... có thể biến mất khi hoàn toàn hòa trộn với môi trường xung quanh.

Cần nhớ là với mỗi môi trường tác chiến, người lính và khí tài lại có bộ trang phục hay màu sơn ngụy trang khác nhau (sa mạc là màu cát, rừng là màu lá...). Chính điều này khiến các đơn vị quân sự di chuyển từ các môi trường khác nhau đều phải thay đổi quân phục và nước sơn ngụy trang trên các khí tài.

Nếu có một chiếc áo khoác tàng hình giúp người lính và khí tài biến mất trước các phương tiện trinh sát quang học và mắt người thường thì những công đoạn phức tạp và mất thời gian trên sẽ không phải thực hiện nữa, đồng thời nó cũng làm giảm khả năng bị tấn công của những đơn vị quân sự.

B.N.