Xe hơi nào lọt “mắt xanh” phái đẹp toàn cầu năm 2018?

11:08 18/10/2018
33 phóng viên nữ đến từ 27 nước trong đó có Việt Nam vừa bình chọn ra 6 mẫu xe vào vòng 2 giải thưởng Women’s World Car of the Year 2018 (WWCOTY - Xe tốt nhất năm 2018 do phái nữ bình chọn) trước khi tìm ra mẫu xe chiến thắng tuyệt đối của năm.

Có đến 5 mẫu xe lọt vào vòng cuối cùng của giải thưởng WWCOTY năm 2018 đang được phân phối tại Việt Nam. 

Các mẫu xe vừa vượt qua vòng 1 của WWCOTY gồm BMW X2, Jaguar E-Pace, Jaguar I-Pace, Peugeot 508, Porsche Cayenne, Volvo XC40 trong đó có tới 5 mẫu xe hiện đang được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam. Những mẫu xe này được tìm ra từ 151 mẫu xe các loại do các nữ phóng viên bình chọn. 

Theo phương pháp bình chọn mới của năm nay, các giám khảo của WWCTY sẽ chọn ra 12 xe tốt nhất trong vòng đầu và chấm điểm các tiêu chí theo thang điểm 10. Các tiêu chí để bình chọn gồm khả năng vận hành trên đường, tiện nghi và không gian nội thất, khả năng kết nối, độ an toàn, mức độ tiêu thụ nhiên liệu, giá trị tiền bạc, phong cách và thiết kế.

Các xe được bình chọn thuộc phiên bản được tung ra thị trường từ ngày 30.9.2017 đến ngày 16.10.2018. Một số nữ giám khảo cho biết đã phải "tranh cướp" để thử xe vào phút cuối với những mẫu xe mới mà họ chưa thể đánh giá trước thời hạn bình chọn 16.10. 

Công ty Kiểm toán Grant Thornton là đơn vị tổng hợp những bình chọn của giải thưởng Women’s World Car of the Year từ khi giải thưởng này bắt đầu hoạt động. Việc tổng hợp tất cả các bình chọn được giám sát bởi công ty kiểm toán có trụ sở ở Auckland (New Zealand) này.

Đại diện của Grant Thornton, Paul Kane cho biết với những thay đổi trong cách bình chọn của năm nay, những mẫu xe trong top đầu chỉ thực sự nổi bật lên ở giai đoạn cuối của vòng 1. “Với vòng bình chọn tiếp theo, khi các giám khảo bình chọn cho nhóm 3 mẫu xe tốt nhất, tôi không thấy 2 mẫu xe đầu tiên thay đổi nhưng những vị trí khác chắc sẽ có bị điều chỉnh” Paul Kane nhận xét.

Các giám khảo của WWCTY sẽ có 3 tuần để bình chọn mẫu xe tốt nhất từ top 6 và lái thử mẫu xe trong danh sách mà họ còn chưa lái. Top 3 mẫu xe và mẫu xe chiến thắng tuyệt đối sẽ được công bố vào ngày 12/11/2018.

Phúc Lâm