Ngắm dàn mô tô "khủng" của lực lượng Công an đưa đón đoàn Mỹ - Triều

18:47 03/03/2019
Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, số lượng lớn mô tô đặc chủng Yamaha FJR1300P và Honda NC750X của lực lượng Công an đã được huy động tối đa phục vụ cho công tác dẫn đoàn.
Để phục vụ tốt công tác dẫn đoàn tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Kim Jong-un từ ngày 26 đến 2-3 vừa qua, lực lượng Công an đã bố trí khoảng 20 môtô Yamaha FJR1300P màu trắng làm nhiệm vụ dẫn đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Yamaha FJR1300P là mẫu môtô sport-touring của hãng xe Nhật. Ký tự ''P'' (Police) cho biết đây là phiên bản dành riêng cho cảnh sát. Mẫu xe này được nhiều lực lượng cảnh sát quốc gia trên thế giới sử dụng.
Dàn xe mô tô đặc chủng Yamaha FJR1300P dàn hàng ngay ngắn chuẩn bị cho công tác dẫn đoàn xe Tổng thống Mỹ tại khu vực khách sạn Marriot. 
Yamaha FJR1300P là phiên bản dành riêng cho lực lượng cảnh sát, được phát triển dựa trên mẫu FJR1300 ES. Bởi vậy, sẽ có những thông số kỹ thuật khác biệt được nhà sản xuất "giấu kín" so với phiên bản gốc.
Một chiếc Yamaha FJR1300 ES nguyên bản sử dụng động cơ 4 xy-lanh, dung tích 1.298 cc, làm mát bằng dung dịch, phun xăng điện tử với công nghệ kiểm soát bướm ga. 
Dàn xe mô tô đặc chủng Yamaha FJR1300P do lực lượng Công an điều khiển luôn theo sát đoàn xe chở lãnh đạo Mỹ - Triều trong suốt quá trình di chuyển tới các địa điểm. Trong ảnh là đoàn môtô dẫn đoàn xe chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới khách sạn Metropole tối 27-2.
Mẫu sport-touring của Yamaha không chỉ được lực lượng cảnh sát Việt Nam tin dùng mà còn là phương tiện của nhiều lực lượng cảnh sát quốc tế như Anh, Pháp, Bỉ hay quê nhà Nhật Bản...
Khi làm nhiệm vụ dẫn đoàn, các xe hộ tống được lực lượng cảnh sát điều khiển với cự ly nhất định, rất đồng đều về khoảng cách.
Các cảnh sát điều khiển mô tô đều được huấn luyện bài bản và có nhiều kinh nghiệm trong công tác dẫn đoàn lãnh đạo cấp cao.
Nhiệm vụ của các chiến sĩ lái mô tô hộ tống là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các yếu nhân của các nước khi tới thăm và làm việc tại Việt Nam, là những lá chắn đáng tin cậy, có đủ kỹ năng và kinh nghiệm ứng phó với các sự cố ngoài ý muốn.
Ngoài mẫu xe Yamaha FJR1300P, lực lượng CSGT Công an thành phố Hà Nội còn được trang bị mẫu Honda NC750X phiên bản Police. Được xây dựng dựa trên nền tảng của mẫu NC750X, chiếc xe môtô đặc chủng này sở hữu đèn chiếu sáng rộng và đèn báo rẽ gắn cao. 
Hai bên thân của chiếc xe môtô này, sát phần đầu được thiết kế thêm đèn báo và còi hú chuyên dụng dành cho lực lượng cảnh sát dẫn đoàn. Trong ảnh là dàn xe Honda NC750X sáng 26-2 tại ga Đồng Đăng, sẵn sàng chuẩn bị cho công tác dẫn đoàn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từ Lạng Sơn về Hà Nội.
Khi dẫn đoàn, các chiến sĩ CSGT điều khiển mẫu xe này có nhiệm vụ "dọn đường", yêu cầu tất cả người dân và phương tiện không liên quan đi ra khỏi khu vực đoàn xe nguyên thủ di chuyển qua.
Honda NC750X sở hữu động cơ 4 thì, SOHC, xi-lanh đôi, dung tích 745cc, kết hợp hệ thống phun xăng điện tử và hộp số 6 cấp. Khối động cơ có thể sản sinh công suất 54,8 mã lực và mô-men xoắn cực đại 68 Nm.
Nhóm PV (Ảnh)