Thủ tướng yêu cầu sớm điều tra, khởi tố vụ “cà phê…Pin”

14:56 23/04/2018

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Công an tỉnh Đắk Nông cần sớm điều tra nghiêm túc, khởi tố vụ việc “cà phê…pin”.Thủ tướng nhấn mạnh, hàng hóa Việt Nam cơ bản có chất lượng tốt, mà con số xuất khẩu hơn 200 tỷ USD trong năm 2017 là một minh chứng. “Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh” và câu chuyện phát hiện cơ sở nhuộm phế phẩm cà phê bằng lõi…pin ở Đắk Nông là một ví dụ. Tôi yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cần sớm điều tra, khởi tố vụ việc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lực lượng Công an Đắk Nông bắt quả tang hàng chục tấn phế phẩm cà phê đã được ngâm, tẩm, nhuộm đen bằng hỗn hợp nước và pin tại cơ sở bà Loan

Như trước đó Báo CAND đã thông tin, từ ngày 15 đến 17-4, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT đã phát hiện, bắt quả tang tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ đang dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê. 

Phòng Cảnh sát Môi trường đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, niêm phong tổng cộng 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã ngâm, tẩm, nhuộm đen và được đóng bao bì, 40 lít dung dịch, 35kg Pin bị đập dẹp, 192kg lõi, nắp và vỏ pin.

Một chậu đựng lõi Pin được thu giữ tại cơ sở bà Loan

Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang tập trung đấu tranh, làm rõ những vấn đề như bà Loan sản xuất hỗn hợp này để đưa đi tiêu thụ ở những đâu, số lượng bao nhiêu; mục đích sử dụng hỗn hợp này để làm gì, có sử dụng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm hay không để tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định.


Văn Thành