Không cho bà Phạm Thị Yến tạm trú và hành nghề mê tín tại chùa Ba Vàng

Thứ Ba, 26/03/2019, 14:07
Ngày 26 - 3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức thông tin tới các cơ quan báo chí về sự việc hoạt động tôn giáo với các nghi lễ như “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ” đang diễn ra tại chùa Ba Vàng.


Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Công văn số 33/CV-BTS, Ban Trị  sự Giáo hội  Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí và Sở TTTT Quảng Ninh chủ trì buổi họp báo.

Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm”; nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức "triệu linh" và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết"; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi...”.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Uông Bí, các hoạt động “thỉnh vong”,”cúng oan gia trái chủ” đều nằm trong khuôn viên chùa Ba Vàng, nên sư trụ trì chùa là người chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đang tiếp tục xác minh, xử lý vấn đề liên quan đến chùa Ba Vàng. Trong đó cơ quan Công an đang thu thập chứng cứ để làm rõ vụ việc. 

Trả lời câu hỏi của báo chí, việc bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng có hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, bà Yến là công dân TP Hạ Long, có hoạt động tôn giáo tại chùa Ba Vàng. Công an TP Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận bà này tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng. 

Theo đó bà Yến bị UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí) xử phạt hành chính 5 triệu đồng về các hành vi vi phạm liên quan đến nếp sống văn hóa. Cũng theo ông Hà, hiện các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ liệu bà Yến có vi phạm các quy định của Nhà nước về lĩnh vực thông tin, trục lợi hay lợi dụng tôn giáo hay không. 

Để tiếp tục làm rõ vụ việc nêu trên, Cơ quan Công an đã và đang thu thập tài liệu, nếu đủ cơ sở kết luận sai phạm như báo chí nêu thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, thành phố Uông Bí chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, xác minh và tuyên truyền cho nhân dân và ổn định tình hình tại chùa Ba Vàng.

Buổi họp báo có rất đông phóng viên các cơ quan báo chí tham dự.

Thông qua sự việc nêu trên tại chùa Ba Vàng, Chủ tịch UBND TP Uông Bí đề nghị các cơ quan truyền thông, các phóng viên cùng với các cấp chính quyền thông tin đến những người bị hại hợp tác với cơ quan chức năng củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý vụ việc. Đồng thời chủ động bài trừ những hoạt động mê tín dị đoan, kiên quyết không tham gia, hưởng ứng, cùng thực hiện tuyên truyền mê tín dị đoan trong các cơ sở đền, chùa…

Về thông tin chùa Ba Vàng được đầu tư xây dựng từ doanh nghiệp Tùng Lâm, Chủ tịch UBND TP Uông Bí khẳng định thông tin này là không chính xác. Ông Hà cho biết, chùa Ba Vàng trước đây là phế tích và được xây dựng lại từ sự công đức, đóng góp từ phật tử và du khách. Tuy nhiên, liên quan đến việc chùa Ba Vàng xây dựng đã được cấp phép như thế nào và phần đất của nhà chùa có nằm trên đất rừng hay không, chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết việc này không nằm trong khuôn khổ cuộc họp và sẽ trả lời riêng.

V. Huy
.
.
.