Gần 500 phim dự thi Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018

17:35 23/08/2018

Thu hút gần 500 phim của 50 quốc gia trên toàn thế  giới, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 năm 2018 hứa hẹn mang lại một “đại tiệc” điện ảnh đặc sắc, trong đó có khá nhiều tác phẩm từng đạt giải Oscar, Cannes Đó là chia sẻ mang nhiều tâm tư của bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức – Giám đốc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội trong buổi họp đầu tiên vào chiều ngày 23-8 về sự kiện này.


Diễn ra từ  ngày 27 đến 31-10 tại Thủ đô Hà Nội, Liên hoan năm nay do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện với chủ đề “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”.

Trao đổi về Liên hoan, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức cho biết, sau 4 lần tổ chức, Liên hoan đã khẳng định được vị thế nhất định trên “bản đồ” điện ảnh của khu vực và thế giới. Cụ thể là số lượng phim tham gia rất cao (500 phim truyện, phim ngắn). Rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có nền điện ảnh phát triển hàng đầu thế giới và khu vực đều gửi phim tham dự: Mỹ, Pháp, Đức, Italia, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, HongKong, Đài Loan, Ba Lan, Iran, Nhật Bản…

 Năm nay, ban tổ chức còn cố gắng mời gọi, kêu gọi xã hội hóa để đưa nhiều nghệ sĩ, tác phẩm điện ảnh nổi tiếng thế  giới, đặc biệt là những tác phẩm vừa đoạt giải Oscar, Cannes năm 2018 về chiếu phục vụ công chúng trong nước. Đây cũng là cơ hội hiếm để người yêu điện ảnh thật sự và người làm điện ảnh có dịp thưởng lãm điện ảnh của nhiều quốc gia, đặc biệt là các tác phẩm chất lượng cao. Dự kiến, Liên hoan có sự tham của 1.200 đại biểu là nghệ sĩ, người làm phim nổi tiếng, nhà quản lý văn hóa nghệ thuật trong nước và nước ngoài.

Sự xuất hiện của các nghệ sĩ nổi tiếng được kỳ vọng mang lại sức hút cho LHP với công chúng

Liên hoan phim (LHP) có khá nhiều sự đổi mới. Theo đó, ban tổ chức chỉ tuyển chọn các bộ phim chưa từng dự thi tại các LHP Quốc tế trong khu vực châu Á. Phim Việt Nam được chọn nhiều hơn trong các chương trình, hạng mục của LHP. Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (từ tháng 11-2016 đến nay). 

Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam đương đại sẽ có cơ hội được khán giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”. Bên cạnh đó còn có 2 chùm phim tài liệu, khoa học và chùm phim hoạt hình Việt Nam. Tuy nhiên, điều khiến ban tổ chức băn khoăn là đến thời điểm hiện tại, điện ảnh Việt vẫn chưa có tác phẩm nào có chất lượng vượt trội để tham gia tranh giải và đoạt giải. Một trong số các lý do là phim Việt được sản xuất nhiều trong vài năm gần đây song hầu hết là phim phục vụ thương mại là chính. 2 năm gần đây, không có tác phẩm điện ảnh nào được sản xuất bằng nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước...

Giải thưởng chính của LHP gồm: Phim dài xuất sắc nhất, trị giá 115.000.000 đồng (tương đương 5.000 USD); Phim ngắn xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Diễn viên nam chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD); Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000 USD); Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000 USD); Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn, trị giá 23.000.000 đồng (tương đương 1.000 USD); Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á (NETPAC).

Lễ khai mạc, bế mạc và trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam (kênh VTV – lễ khai mạc, lúc 20h ngày 27-10, kênh VTV1 – lễ bế mạc, lúc 20h ngày 31-10).

Cũng trong khuôn khổ LHP sẽ còn có rất nhiều hoạt động bên lề giàu ý nghĩa: Trại sáng tác Haniff, Chợ Dự án phim,Triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”; các buổi chiếu phim ngoài trời kết hợp giao lưu với nghệ sĩ nổi tiếng, trình diễn thời trang, áo dài Việt; hội thảo “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”…


Hoa Nguyễn