Mộc bản Kinh phật tại Chùa Bổ Đà được xác lập là cổ nhất thế giới

18:29 08/05/2017
Tại cuộc Hội ngộ lần này, có 12 kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) vinh danh, trong đó Bộ mộc bản kinh phật của Chùa Bổ Đà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được xác lập là Bộ mộc bản kinh phật khắc trên gỗ thị Cổ nhất thế giới. 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa phối hợp cùng Tổ chức Kỷ lục Châu Á và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) tổ chức Đêm Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 tại Việt Nam để tiếp tục vinh danh những kỷ lục mới, những Top đỉnh cao mới của người Việt.

 Tại cuộc Hội ngộ lần này, có 12 kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) vinh danh. Trong đó Bộ mộc bản kinh phật của Chùa Bổ Đà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được xác lập là Bộ mộc bản kinh phật khắc trên gỗ thị Cổ nhất thế giới.

 Bộ mộc bản kinh phật của Chùa Bổ Đà được khởi đục từ những năm đầu thế kỷ thứ 18, với số lượng còn lưu trữ được khoảng gần 2.000 ván khắc, với nhiều loại văn bản như: kinh, sớ, điệp, ván lục thù, bùa chú…. ., bước đầu đã phân loại bao gồm 18 bộ kinh, sách chính. Các mộc bản này đều được khắc trên vật liệu là gỗ thị. 

Đây là loại gỗ quý với đặc tính mềm, mịn, dai, dễ khắc, ít cong vênh, khó nứt vỡ rất phù hợp với việc khắc ván in. Chữ trên các mộc bản đều được dùng bằng chữ Hán và Nôm. Các ván khắc dùng để in các kinh sách phục vụ cho việc đào tạo các tăng, ni thuộc thiền phái trong khắp cả nước. Nhiều trang được khắc đan xen thêm những hình minh hoạ với bố cục chặt chẽ, hài hoà, đường nét tinh tế. 

Vì vậy, mỗi mộc bản còn được coi như một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ hoàn chỉnh. Mỗi bản in trong kho mộc bản còn xứng đáng là tác phẩm đồ hoạ đẹp. 

Với việc được xác lập là bộ mộc bản kinh phật cổ nhất thế giới đã góp phần tôn vinh thêm những giá trị đặc sắc của Bộ mộc bản, cũng như quần thể di tích Chùa cổ Bổ Đà. Qua đó thu hút sự quan tâm của du khách tới thăm quan di tích, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Lưu Hiệp
.
.
.