Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Liên Khui Thìn

Thứ Sáu, 24/06/2022, 14:48

Ông Liên Khui Thìn vừa bị TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bác yêu cầu khởi kiện trong vụ tranh chấp sở hữu góp vốn với các thành viên trong Công ty Tây Sơn.

Ngày 24/6, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu vốn góp trong công ty giữa nguyên đơn ông Liên Khui Thìn và hai bị đơn là ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức.

Theo đó, HĐXX nhận định, tại Bản án hình sự sơ thẩm 1509 ông Liên Khui Thìn trong vụ án Epco vào năm 1999 đã tuyên tịch thu toàn bộ tài sản của ông Liên Khui Thìn để đảm bảo công tác thi hành án.

Đến ngày 22/8/2000, TAND TP Hồ Chí Minh đã có công văn xác định vốn góp của ông trong Công ty Tây Sơn. Theo công văn trên, ông Liên Khui Thìn tuy có vốn góp điều lệ trong Công ty TNHH Tây Sơn là 1,5 tỷ đồng nhưng sau đó lại lấy tài sản của Công ty Tây Sơn trị giá 1,5 tỷ đồng để thế chấp nơi khác thì coi như cũng không còn vốn điều lệ trong Công ty Tây Sơn nữa.

Công văn này cũng cho phép các thành viên còn lại trong Công ty Tây Sơn đăng ký lại để ổn định hoạt động.

Do đó, HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm, đồng thời, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Liên Khui Thìn -0
Ông Liên Khui Thìn bị HĐXX cấp phúc thẩm TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh bác yêu cầu khởi kiện.
Theo hồ sơ vụ án, năm 1996, ông Thìn và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cùng thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tây Sơn, với vốn điều lệ là 3 tỷ đồng, mỗi bên góp vốn 50%. Ông Thìn làm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) còn bà Mai là Giám đốc công ty. Công ty Tây Sơn kinh doanh đa ngành nghề gồm: sản xuất sơn mài, thủ công gia dụng, mây tre đan, điện tử điện lạnh, xe máy, phân bón, may mặc, thương mại...

Một năm sau, ông Thìn bị bắt trong vụ án Epco - Minh Phụng. Sau đó ông Thìn và ông Tăng Minh Phụng bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN”. Số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt của các ngân hàng lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Ông Thìn sau đó được Chủ tịch nước chấp nhận đơn xin ân xá, giảm từ án tử hình xuống tù chung thân. Hơn 10 năm cải tạo tốt, đồng thời thi hành án trên 500 tỉ đồng. Sau đó ông Thìn tiếp tục được giảm án và được đặc xá vào năm 2009.

Thi hành án xong, ông Thìn cho rằng, trong thời gian mình chấp hành án, bà Mai đã chuyển toàn bộ vốn và tài sản của Công ty Tây Sơn cho ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức (chồng và con bà Mai) và ông Đỗ Thế Minh (em bà Mai) mà không hỏi ý kiến của mình. Ông nhiều lần liên hệ bà Mai và người thân của bà để giải quyết nhưng họ không hợp tác.

Tháng 9/2018, ông Thìn khởi kiện ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức ra TAND TPHCM, yêu cầu tuyên hủy giao dịch gian dối, phục hồi quyền sở hữu 50% tài sản và vốn góp của mình trong Công ty Tây Sơn.

Ngoài ra, ông Thìn cũng đề nghị tòa tuyên vô hiệu các giao dịch chuyển nhượng góp vốn giữa bà Mai với ông Minh, ông Đức và giữa ông Minh với ông Đạo, hủy giấy chứng nhận thay đổi đăng ký doanh nghiệp từ lần 1 đến lần 8 của Công ty Tây Sơn.

Tháng 5/2020, TAND TP Hồ Chí Minh đã xử sơ thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thìn, tuyên vô hiệu các giao dịch chuyển nhượng góp vốn giữa bà Mai với ông Đức, ông Đạo. Tòa cũng tuyên hủy các giấy thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Tây Sơn từ năm 2000 đến 2016.

Theo bản án sơ thẩm, việc bà Mai chuyển nhượng phần vốn góp của mình trong công ty cho ông Minh (người chưa phải là thành viên công ty) trước khi thay đổi đăng ký kinh doanh, giảm vốn điều lệ, cũng như thay đổi, xóa tên thành viên khi chưa có ý kiến của ông Thìn, không có quyết định của HĐTV là vi phạm Luật doanh nghiệp, xâm phạm quyền lợi của ông Thìn.

Không đồng ý bản án sơ thẩm, phía bị đơn (bà Mai) và người liên quan kháng cáo toàn bộ bản án.

Bùi Thanh
.
.
.