“Nổ” là cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo tiền tỷ

18:45 03/01/2017
Tin tưởng Tú là cán bộ Văn phòng Chính phủ, nhiều chủ doanh nghiệp đã gửi số tiền nhiều tỷ đồng từ Lào về Việt Nam nhờ Tú mua đất và bị anh này chiếm đoạt hết.

Lê Anh Tú (30 tuổi, quê ở Nghệ An), hiện trú tại Khu đô thị mới Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là lao động tự do. Với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ một doanh nghiệp, Tú mạo nhận là cán bộ Văn phòng Chính phủ. Tin tưởng Tú, chủ doanh nghiệp gửi số tiền nhiều tỷ đồng từ Lào về Việt Nam nhờ Tú mua đất và bị anh này chiếm đoạt hết.

Bị cáo Tú tại phiên xử.

Ngày 3- 1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, qua người quen làm cùng công ty là Nguyễn Xuân Minh (32 tuổi, trú tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) giới thiệu, anh Phan Thanh Hoàng (36 tuổi, quê ở Nghệ An) làm chủ một doanh nghiệp xây dựng dân dụng ở nước Lào biết Tú là người cùng quê, hiện làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Trong lúc nói chuyện, Tú giới thiệu với anh Hoàng, mình đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ nên có nhiều quan hệ xã hội.

Đầu năm 2012, anh Hoàng có nhu cầu mua nhà ở Hà Nội cho con ở quê ra học đại học nên nhờ Tú tìm giúp. Tháng 2- 2012, anh Hoàng uỷ quyền cho Tú mua hộ hai thửa đất nông nghiệp tổng diện tích 431m2 của gia đình anh Đặng Văn Hoà và ông Đào Đăng Choè (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). 

Tháng 3- 2012, Tú làm xong thủ tục chuyển nhượng hai mảnh đất trên cho anh Hoàng. Dù số tiền mua đất chỉ là hơn 1,7 tỷ đồng, nhưng Tú tự nâng khống giá đất thành 3 tỷ đồng để hưởng lợi. Tin tưởng Tú nên anh Hoàng đã giao đủ số tiền 3 tỷ đồng. Tú được anh Hoà, ông Choè ký giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng hai thửa đất.

Sau khi mua hai thửa đất này được một thời gian, Tú biết UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Nam Từ Liêm) ra thông báo thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia. Do có ý định chiếm đoạt tài sản của anh Hoàng nên Tú yêu cầu anh Hoàng chuyển tiếp 2,5 tỷ đồng cho Tú để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng hai thửa đất nông nghiệp trên thành đất ở.

Để anh Hoàng tin tưởng việc chuyển đổi quyền sử dụng đất chắc chắn được thực hiện, Tú đã làm giả phần chứng thực của chính quyền địa phương trên hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai gia đình bán đất nông nghiệp cho anh Hoàng bằng cách nhờ Phạm Quang Biên là luật sư ký và đóng dấu Công ty Luật TNHH Thiên Nhân vào hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tự viết phần chứng thực, cắt dán hình con dấu của UBND xã cùng với chữ ký của ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Văn vào dưới phần viết chứng thực, sau đó photocopy ra hai bản giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đầy đủ hình con dấu và phần chứng thực và fax sang nước Lào cho anh Hoàng xem và yêu cầu chuyển tiền.

Vì không biết hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị Tú làm giả phần chứng thực của chính quyền địa phương nên ngày 16 và 17- 5- 2012, anh Hoàng đã chuyển về cho Tú số tiền 2,5 tỷ đồng. Nhận số tiền trên, Tú đưa cho Trần Anh Thơ (46 tuổi, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) 300 triệu đồng nhờ “chạy”thủ tục chuyển quyền sử dụng hai đất nông nghiệp trên sang đất ở lâu dài. Số tiền 2,2 tỷ đồng Tú giữ lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nhận của Tú số tiền 300 triệu đồng, Thơ bỏ ra số tiền 30 triệu đồng để thuê người đo đạc, vẽ trích lục hai thửa đất trên rồi đưa lại cho Tú. Số tiền 270 triệu đồng, Thơ giữ lại. Các giấy tờ mà Thơ làm không giúp Tú thực hiện đượcviệc chuyển quyền sử dụng đất vì hai thửa đất này đã có quyết định thu hồi để xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Thơ không biết mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tú nên đã giúp Tú đo đạc và vẽ trích lục hai thửa đất trên. Trong quá trình điều tra, gia đình Thơ đã mang số tiền 300 triệu đồng nộp cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả. Vì thế cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Thơ về hành vi giúp sức cho Tú phạm tội. 

Đối với Nguyễn Xuân Minh, do Tú có lời khai về việc đưa cho Minh số tiền 500 triệu đồng vì sợ Minh sẽ tiết lộ việc làm sai phạm của Tú trong việc mua đất. Nhưng do Minh không có mặt ở nơi cư trú nên cơ quan điều tra đã quyết định tách rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. 

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài trên, bị hại là anh Hoàng còn tố cáo Tú có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của anh số tiền 25.000 USD (tương đương 500 triệu đồng) để “chạy” cho con anh thi đỗ vào một học viện ở Hà Nội.

Kết thúc phiên xử, HĐXX đã tuyên phạt Tú 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 139- BLHS. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng