Những nữ "trợ thủ" hầu tòa cùng Châu Thị Thu Nga

09:06 13/10/2017
Phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 380 tỷ đồng tại Dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội do Châu Thị Thu Nga giữ vai trò chủ mưu thực hiện tội phạm bắt đầu nghị án từ ngày 12-10.

Trong 8 ngày mở toà xét xử vụ án này, rất nhiều vấn đề liên quan đã được “mổ xẻ” để các cơ quan tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng hiểu rõ hơn về bản chất vụ án này. Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tọa phiên toà cho biết, lý do nghị án kéo dài để Hội đồng xét xử có đủ thời gian nghiên cứu, đánh giá khách quan toàn bộ nội dung liên quan đến vụ án cũng như vai trò của từng bị cáo trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi nói tới những người phụ nữ đã giúp sức cho Châu Thị Thu Nga hoàn thành tội phạm.

Nguyễn Thị Tình (57 tuổi, trú tại phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản-Housing Group (từ tháng 7-2009 đến tháng 2-2012) và Lưu Thị Thuý (34 tuổi, trú tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội), Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản (từ tháng 3-2012 đến tháng 5-2013).

Các bị cáo (từ trái qua): Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thuý, Phạm Thị Thu Hạnh, Đoàn Thanh Thuỷ.

Theo chỉ đạo và phân công của Châu Thị Thu Nga, Tình và Thuý đã tìm hiểu giá trị trường về bất động sản, sau đó báo cáo để Nga quyết định giá bán các căn hộ. Tình và Thuý trực tiếp chỉ đạo các nhân viên Sàn giao dịch bất động sản tiếp xúc với khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn, cho khách hàng xem hồ sơ có các văn bản của cơ quan chức năng đồng ý cho Housing Group thực hiện dự án này.

Khi khách hàng lựa chọn căn hộ, đồng ý về mức giá thì Tình và Thuý chỉ đạo nhân viên Sàn giao dịch bất động sản soạn thảo các hợp đồng theo mẫu có sẵn trong máy tính như: hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, thoả thuận vay vốn và lập phiếu thu tiền của khách hàng. Hợp đồng và phiếu thu tiền sau đó được chuyển cho một Phó Tổng Giám đốc Housing Group được Nga uỷ quyền ký và giao một bản hợp đồng, một bản phiếu thu tiền cho khách hàng.

Trong thời gian làm Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản, Tình đã ký 625 hợp đồng với 625 khách hàng thu tổng cộng gần 290 tỷ đồng. Thuý đã ký 56 hợp đồng với 56 khách hàng thu tổng cộng hơn 38 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Tình và Thuý khai nhận, qua các cuộc họp giao ban của Housing Group, họ biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa đủ điều kiện để bán căn hộ qua Sàn giao dịch bất động sản vì dự án chưa có giấy phép xây dựng, nhưng thực hiện chỉ đạo của Nga nên Tình và Thuý đã thực hiện các hành vi trên. Tình bị đề nghị mức án từ 8-9 năm tù; Thúy bị đề nghị mức án từ 4-5 năm tù.

Phạm Thị Thu Hạnh (37 tuổi, trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội), Kế toán trưởng Housing Group từ tháng 12-2010 đến hết năm 2014. Kết quả điều tra xác định, thực hiện chỉ đạo của Nga, Hạnh đã tham gia vào việc thu, chi, hạch toán tiền góp vốn của khách hàng có nhu cầu mua nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Hạnh ký 478 phiếu thu tiền mặt của khách hàng với tổng số tiền gần 250 tỷ đồng, và ký 128 chứng từ chi tổng số tiền gần 9,9 tỷ đồng sai mục đích khách hàng nộp tiền (không chi cho Dự án B5 Cầu Diễn). Ngoài ra theo chỉ đạo của Nga, Hạnh đã lập chứng từ khống chuyển tiền cho Công ty Vic World Gia Nguyễn số tiền gần 400 tỷ đồng, trong đó có 240 tỷ đồng từ Dự án B5 Cầu Diễn để hợp thức hoá hồ sơ, chứng từ chứng minh việc sử dụng tiền thu của khách hàng với Thanh tra thành phố Hà Nội khi cơ quan này tiến hành thanh tra hoạt động kinh doanh của Dự án B5 Cầu Diễn.

Quá trình điều tra, Hạnh khai nhận, biết Dự án B5 Cầu Diễn đang hoàn tất thủ tục pháp lý cho dự án này và biết Nga sử dụng số tiền hơn 157 tỷ đồng không chứng từ để “chạy” dự án. Nhưng thực hiện chỉ đạo của Nga, Hạnh vẫn thực hiện các hành vi trên. Hạnh bị đề nghị mức án từ 4-5 năm tù.

Đoàn Thanh Thuỷ (35 tuổi, trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Quyền Kế toán trưởng Housing Group từ tháng 7-2008 đến tháng 12-2009. Kết quả điều tra xác định, thực hiện chỉ đạo của Nga, Thuỷ đã ký 57 phiếu thu tiền của khách hàng để cho Housing Group thu của khách hàng tổng số tiền gần 14 tỷ đồng.

Trong việc sử dụng tiền huy động vốn của khách hàng, Thuỷ đã ký 108 phiếu chi và 22 uỷ nhiệm chi sai mục đích khách hàng nộp tiền (không chi cho Dự án B5 Cầu Diễn) với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Thuỷ khai, biết Housing Group chưa được giao là chủ Dự án B5 Cầu Diễn, nhưng thực hiện chỉ đạo của Nga, Thuỷ đã thực hiện các hành vi trên. Thuỷ bị đề nghị mức án từ 3-4 năm tù.

Quá trình xét xử vụ án này, các nữ bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như trên nhưng thanh minh rằng, họ chỉ là người “làm công ăn lương” chứ không phải “đồng phạm” với Châu Thị Thu Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đại diện Viện Kiểm sát cáo buộc. Các nữ bị cáo lý giải rằng, họ không được hưởng lợi từ số tiền chiếm đoạt của Nga.

Khi Hội đồng xét xử cho nói lời cuối cùng, họ đề nghị xử phạt hành chính về sai phạm đã gây ra thay vì truy cứu trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra và xét xử vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã đánh giá khách quan về vai trò của các nữ bị cáo đồng phạm với Nga nên cho họ được tại ngoại thay vì bắt tạm giam.

Khi trình bày quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố đã đề nghị Toà không buộc họ phải bồi thường số tiền thiệt hại của khách hàng. Chiều 16-10, Hội đồng xét xử sẽ ra phán quyết đối với các bị cáo.

Nguyễn Hưng