Cần hiểu đúng về quy định xử phạt xe không chính chủ

07:02 24/11/2016
Bắt đầu từ 1-1-2017, Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên đối với xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô căn cứ theo Điểm b, Khoản 1, Điều 30 và  Khoản 3, Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số ý kiến hiểu chưa rõ về quy định xử phạt này

Trao đổi với PV Báo CAND ngày 23-11, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật giao thông, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, việc xử lý đối với chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, thừa kế chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc thông qua công tác đăng ký xe. 

Điều đó đồng nghĩa với việc người điều khiển phương tiện đi thuê, đi mượn để tham gia giao thông không bị xem xét, xử lý về hành vi vi phạm này.

Từ 1-1-2017, lực lượng CSGT sẽ tiến hành xử phạt xe môtô không sang tên đổi chủ. Ảnh minh họa.

Về góc độ pháp luật, Khoản 2, Điều 439, Bộ Luật dân sự năm 2005 đã quy định, đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó. 

Cùng với đó, theo quy định của Điều 53, Luật Giao thông đường bộ thì xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Vậy, việc sang tên đổi chủ là việc làm tất yếu, đúng theo quy định của pháp luật và từ đó phục vụ công tác quản lý phương tiện, bảo hộ quyền lợi chính đáng của người dân… 

Chiếc xe không chỉ là phương tiện mà còn là tài sản của cá nhân, tổ chức. Bên cạnh đó, quy định xử phạt hành vi này không phải là mới mà đã được quy định trong các Nghị định của Chính phủ từ nhiều năm qua. Bộ Công an được Nhà nước giao quản lý phương tiên cơ giới đường bộ trong đó có công tác đăng ký phương tiện. 

Khoản 3, Điều 34, Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4-4-2015 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe nêu rõ: “Xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016”. 

Như vậy, việc thực hiện quy định xử phạt phương tiện không sang tên đổi chủ đối với xe môtô bắt đầu từ 1-1-2017 là đúng lộ trình.

Hiện, Cục CSGT đã chỉ đạo CSGT các địa phương vận động người dân trước 31-12 nên làm thủ tục sang tên môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ hoặc chứng từ không đầy đủ. 

Với trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 1-1-2017. Người dân khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ cần mang theo hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe. Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ đăng ký sang tên gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.           

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

………

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô. (Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

Nguyễn Hương