Thị trường bán lẻ đang hồi phục trở lại

08:35 28/11/2021

Bắt đầu từ tháng 10, tình hình dịch COVID-19 tại nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát, nhiều ngành nghề đang từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, trong đó có thị trường bán lẻ.

Theo các chuyên gia, phân khúc bán lẻ hàng hoá và dịch vụ chịu tác động rất mạnh từ làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Mặc dù vậy, thị trường đang kỳ vọng một sự phục hồi mạnh mẽ vào những tháng cuối năm, khi mà nhu cầu chi tiêu đã bị dồn nén suốt thời gian qua và những trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng mở cửa trở lại.

Thị trường bán lẻ đang hồi phục trở lại -0

Trong cơ cấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng, bán lẻ hàng hóa vẫn là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 82,8%; lưu trú và ăn uống chiếm 8,3%; ngành du lịch chỉ chiếm 0,1% và các ngành dịch vụ khác chiếm 8,8%. Bộ Công Thương dự báo, thời gian tới, nhu cầu mua sắm tăng cao sẽ giúp thúc đẩy sức mua của thị trường nội địa, tạo ra động lực tăng trưởng cho các tháng cuối năm.

Dự kiến năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 3 - 4% so với năm 2020. Điều này cho thấy thị trường bán lẻ Việt đang bắt đầu có đà để bước vào giai đoạn hồi phục trở lại. Đặc biệt, thời điểm cuối năm là giai đoạn “bùng nổ” nhu cầu mua sắm.

Phan Đức
.
.
.