Boxing nữ kiên nhẫn đợi tấm vé Olympic

Thứ Tư, 09/12/2020, 08:02
Giải vô địch boxing nam, nữ toàn quốc - 2020 đang diễn ra tại Bắc Ninh được xem như cơ hội tốt nhất để võ sĩ nữ số 1 Việt Nam hạng 51kg Nguyễn Thị Tâm có điều kiện kiểm tra phong độ để thực hiện những mục tiêu quốc tế trong năm 2021, trong đó có việc giành vé dự Olympic.

Tất nhiên, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên nhà vô địch châu Á năm 2017 này cũng như Ban huấn luyện đành kiên nhẫn đợi cơ hội để tranh vé dự Olympic tới.

Cơ hội qua tay

Lẽ ra, đến lúc này Nguyễn Thị Tâm đã có thể chuyên tâm tập luyện chuẩn bị cho Olympic 2021 tại Nhật Bản cũng SEA Games 31 năm 2021, khi Việt Nam là chủ nhà.

Tuy nhiên, thất bại trước ứng cử viên số 1 hạng 51kg nữ người Trung Quốc Chang Yuan ở vòng loại boxing Olympic 2021 khu vực Châu Á- Châu Đại Dương vào tháng 3-2020 đã khiến cô phải chờ cơ hội thi đấu tiếp để hy vọng giành vé dự Olympic. Thực sự, đến giờ những người trong cuộc, từ các thành viên Ban huấn luyện đội tuyển boxing nữ quốc gia đến Nguyễn Thị Tâm vẫn có chút tiếc nuối khi nhắc đến vòng loại khi đó.

Cũng không thể không tiếc khi tại vòng loại này, Nguyễn Thị Tâm chỉ cần thắng 1 trận là giành vé dự Olympic. Và đi kèm còn một điều kiện là không gặp phải ứng cử viên số 1 Chang Yuan ngay vòng đầu tiên. Nhưng lá thăm đã đưa cô gặp ngay Chang Yuan ngay vòng đầu tiên khiến cô không thể thực hiện được ngay mục tiêu giành vé dự Olympic 2021.

Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm vẫn còn cơ hội dự Olympic 2021.

Thực sự, Nguyễn Thị Tâm từng vô địch châu Á năm 2017 nhưng xét về trình độ vẫn còn thua kém một chút trước Chang Yuan ở thời điểm đầu năm 2020. Vì thế, việc cô thất bại cũng không hẳn là bất ngờ. Có chăng, ở đây chỉ là câu chuyện may rủi. Không kể, nữ võ sĩ Hà Nội này cũng không có sự đột biến cần thiết như người đồng nghiệp Nguyễn Văn Đương, giành vé dự Olympic tại Nhật Bản cũng là vòng loại này, nhờ trận thắng tuyệt đối trước tay đấm người Thái Lan Chatchai Butdee trong vòng chưa đầy một phút ở hiệp đấu đầu tiên.

Dù vậy, như Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT) Hoàng Quốc Vinh đánh giá thì Nguyễn Thị Tâm đã thiếu may mắn và phần nào cũng do chuyên môn chưa thể áp đảo toàn bộ đối thủ tại vòng loại nên chưa thể giành ngay vé dự Olympic tại Nhật Bản. Trong khi đó, Trưởng bộ môn boxing của Tổng cục TDTT Vũ Đức Thịnh cũng khẳng định, với khả năng của mình Nguyễn Thị Tâm vẫn còn cơ hội tranh vé dự Olympic 2021 khi diễn ra vòng đấu loại cuối gồm những võ sĩ chưa đoạt vé trên toàn thế giới.

Tập trung để có phong độ tốt nhất

Làm rõ hơn về cơ hội giành vé dự Olympic 2021 của Nguyễn Thị Tâm, HLV đội tuyển boxing nữ quốc gia Nguyễn Như Cường nhận định, võ sĩ Nguyễn Thị Tâm vẫn còn cơ hội tham dự Olympic 2021. Hiện tại Nguyễn Thị Tâm vẫn đang xếp hạng 6 trên bảng xếp hạng 51kg nữ thế giới. Vòng loại thế giới Olympic tới sẽ không có những võ sĩ trong nhóm 8 võ sĩ hàng đầu thế giới, ngoài Nguyễn Thị Tâm. Trong khi đó sẽ có 6 võ sĩ hàng đầu ở vòng loại lần này được quyền tham dự Olympic tới ở Nhật Bản. Vì thế, Nguyễn Thị Tâm vẫn còn cơ hội giành vé dự Olympic tới.

Nhưng vấn đề lại nằm ở lịch thi đấu của vòng loại thế giới Olympic tới. Hiện tại, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới nên nhiều quốc gia phải siết chặt các biện pháp giãn cách dẫn đến việc Hiệp hội quyền Anh thế giới chưa thể xác định được thời gian tổ chức. Điều này khiến Ban huấn luyện và Nguyễn Thị Tâm chưa thể xác định được điểm rơi phong độ để cô có thể giành thành tích tốt nhất.

Đương nhiên, khâu huấn luyện sẽ gặp nhiều khó khăn và đó cũng là câu chuyện chung boxing thế giới. Quan trọng là phương án ứng phó như thế nào. Như ông Nguyễn Như Cường từng có lần chia sẻ thì thầy và trò sẽ phải luôn trong trạng thái sẵn sàng lên đường đi thi đấu khi dịch COVID-19 được khống chế trên toàn thế giới. Hoàn toàn có thể xảy ra phương án là vòng loại được tổ chức trong cảnh gấp rút. Cũng bởi vậy, phải có phương án cho việc này.

Thực tế, từ sau vòng loại Olympic khu vực Châu Á- Châu Đại Dương vào tháng 3 vừa qua đến nay, Nguyễn Thị Tâm cũng xác định tâm thế lên đường thi đấu bất cứ lúc nào nên vẫn giữ được nhịp độ tập luyện để bảo đảm thể lực. Ý chí, ý thức chuyên nghiệp ở cô gái người Thái Bình đang đầu quân cho boxing nữ Hà Nội luôn là điểm mạnh của cô. Chính điều đó khiến các HLV, chuyên gia vơi nỗi lo.

Dù vậy, họ cũng vẫn đưa ra nhiều giải pháp tâm lý để động viên nhà cựu vô địch châu Á có thể hoàn thành nhiệm vụ. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, đơn vị chủ quản của Nguyễn Thị Tâm, cũng liên tục động viên các HLV, chuyên gia và Nguyễn Thị Tâm để giữ được thể lực, đáp ứng yêu cầu thi đấu. Nói như HLV Nguyễn Như Cường thì dịch COVID-19 mang đến những trải nghiệm chưa từng gặp trong nghề huấn luyện của ông và với nhiều HLV khác.

Chính vì thế, tất cả không thể chủ quan và phải thích nghi. Ngay như việc Nguyễn Thị Tâm không thể thi đấu trong thời gian dài và chưa biết khi nào được thi đấu tiếp vòng loại tranh vé dự Olympic môn boxing cũng đã là tình huống khó, đặt ra nhiều bài toán về giải tỏa tâm lý cho VĐV.

“Đơn giản, nếu không có cọ xát, thi đấu thì tâm lý của VĐV sẽ chùng xuống, có thể ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện và đương nhiên là khó bảo đảm phong độ. Lúc đấy, chính HLV phải có giải pháp để giữ tâm lý của VĐV không bị sa sút. Ít nhất đến lúc này, Nguyễn Thị Tâm vẫn giữ được ý chí và đà tập luyện” – ông Nguyễn Như Cường nói vào đầu tháng 12 này.

Cũng may, đến tháng 12 này, Giải vô địch boxing nam, nữ toàn quốc-2020 đã được tổ chức. Nhờ đó, các VĐV Việt Nam, trong đó có Nguyễn Thị Tâm, có điều kiện thi đấu để giải tỏa tâm lý và kiểm tra phong độ sau thời gian dài chỉ tập luyện và tập luyện.

Theo ông Nguyễn Như Cường, đấy là may mắn cho cả thầy và trò trong việc thực hiện mục tiêu giành vé dự Olympic tới. Cả thầy và trò vẫn sẽ kiên nhẫn và hy vọng vòng loại thế giới Olympic tới tại Nhật Bản được tổ chức. Cần nhất vẫn là sự tập trung để có thể thức hiện được mục tiêu giành vé dự Olympic bên cạnh việc giành HCV tại SEA Games 31 ở Việt Nam vào cuối năm 2021.

Chờ cơ hội ra nước ngoài tập huấn

Theo ông Nguyễn Như Cường, để chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thế giới Olympic 2021, Ban huấn luyện cũng tính tới phương án đưa Nguyễn Thị Tâm đi tập huấn tại Thái Lan trong trường hợp đường bay từ Việt Nam tới Thái Lan được khai thác trở lại.

Tuy nhiên, giải pháp khả thi nhất vẫn là tập trung tập huấn trong nước, với quân xanh có thể là với các võ sĩ hạng cân trên 51kg hoặc võ sĩ nam để giúp Nguyễn Thị Tâm luôn có sự tập trung và đạt thể trạng tốt nhất.

Minh Khuê

Minh Hà
.
.
.