WHO hối thúc Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

10:10 13/06/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Trung Quốc hợp tác với cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 và cho rằng các chuyên gia đã gặp khó khăn trong tiếp cận "dữ liệu thô" về COVID-19.

"Chúng ta cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc... Chúng ta cần sự minh bạch để hiểu hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu với báo giới sau khi dự trực tuyến một nội dung của hội nghị thượng đỉnh G7, Wall Street Journal ngày 13/6 đưa tin.

Bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Theo ông Tedros, lãnh đạo các nước G7 đã thảo luận về các bước tiếp theo nhằm điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 khi họ nhóm họp ở Anh. Tổng Giám đốc WHO cũng nói rằng, "đã có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô" về COVID-19.

Đầu năm 2021, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi dịch COVID-19 khởi phát cuối năm 2019, để khảo sát và trao đổi thông tin với các nhà nghiên cứu nước chủ nhà nhằm xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia quốc tế sau đó kết luận virus có thể đã lây truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác, trước khi bùng phát; đồng thời đánh giá "giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ do sự cố trong phòng thí nghiệm rất khó xảy ra".

Tuy nhiên, kết luận trên đã không được Mỹ và phương Tây ủng hộ. Những tuần gần đây, chính quyền Mỹ đương nhiệm của Tổng thống Joe Biden liên tiếp nhắc lại nghi vấn được đưa ra bởi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc virus SARS-CoV-2 có thể đã lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Hôm 27/5, ông Biden lệnh các cơ quan tình báo Mỹ điều tra trong 90 ngày xem liệu có phải virus thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không, bất chấp việc Trung Quốc đã bác bỏ khả năng này. Mỹ cũng kêu gọi nhanh chóng tiến hành giai đoạn hai của cuộc điều tra một cách minh bạch.

Tháng trước, các chuyên gia WHO từng xác nhận họ muốn tiếp tục điều tra thêm ở Trung Quốc. Bắc Kinh khẳng định họ ủng hộ mở rộng điều tra, nhưng quả quyết rằng phần việc ở Trung Quốc đã hoàn tất, hiện giờ là lúc các nước khác hợp tác điều tra.

Thế giới cần gấp 11 tỷ liều vaccine COVID-19

Cũng liên quan đến công tác ứng phó COVID-19, khi dự họp cùng lãnh đạo các nước G7, Tổng Giám đốc WHO đã một lần nữa đề nghị các nhà sản xuất vaccine từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ nhằm mở rộng quy mô sản xuất nhanh nhất có thể.

Theo ông Tedros, thế giới cần 11 tỷ liều vaccine để đạt mục tiêu tiêm chủng 70% dân tố toàn cầu vào tháng 6/2022. "Chúng tôi cần nhiều vaccine hơn, và chúng tôi cần chúng nhanh hơn", ông Tedros kêu gọi.


Thiện Nhân