WHO: "Thảm kịch không thể tưởng tượng" vì COVID-19 đang diễn ra ở châu Âu

09:05 25/04/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu đang đương đầu với một “thảm kịch nhân đạo không thể tưởng tượng” tại các viện dưỡng lão, nơi chiếm tới 50% số ca thiệt mạng vì dịch COVID-19 ở nhiều nước.

Người già tại viện dưỡng lão là đối tượng dễ bị tổn thương bởi COVID-19. Ảnh: JPTimes

JPTimes ngày 24/4 dẫn lời Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge cho rằng tình hình dịch bệnh tại các viện dưỡng lão ở khu vực này “đáng quan ngại sâu sắc”, trong bối cảnh nhiều nước ghi nhận số ca tử vong là người già được chăm sóc tại viện dưỡng lão cao đáng kinh ngạc.

Lấy ví dụ ở Ireland, WHO thấy rằng 245 trong tổng số 444 ca tử vong tại Ireland, tương đương 55,2%, có liên quan tới các viện dưỡng lão, theo số liệu được công bố giữa tháng 4. Tại Pháp, khoảng 49,4% số ca tử vong tại nước này có liên quan tới các viện dưỡng lão.

Giới chức Bỉ cũng xác nhận, tính đến ngày 16/4, 49,1% trong tổng số 4.857 ca tử vong vì COVID-19 là những người già tại viện dưỡng lão, còn ở Anh, thống kê từ tháng 4 cho biết 7.500 người đã chết tại các viện dưỡng lão vì COVID-19, gấp 5 lần thống kê chính thức.

Theo dữ liệu do truyền thông cung cấp từ các nguồn chính thức cho thấy số ca tử vong vì COVID-19 tại tâm dịch châu Âu là Tây Ban Nha chiếm đến 53% trong tổng số 22.500 người thiệt mạng, nhưng con số thực tế còn cao hơn.

Các nguồn tin châu Âu trước đó nói rằng nhiều nước có quy định khá chặt chẽ về việc thế nào là người nhiễm COVID-19. Những người tử vong trước khi được xét nghiệm dương tính thường không được nêu vào thống kê chính thức.

Dịch COVID-19 cũng khiến nhiều người già tại châu Âu qua đời trong cô đơn, trong khi đám tang của họ được tổ chức sơ sài do các quy định giãn cách xã hội.

Do tình trạng quá tải tại các bệnh viện vì COVID-19, nhiều người già, vốn có tỷ lệ sống sót ít hơn người trẻ tuổi, có thể không được nhận sự chăm sóc sức khỏe cần thiết. Theo đại diện WHO, những người cao tuổi, dù yếu ớt và có bệnh nền, vẫn có cơ hội sống sót nếu được điều trị.

Ông Kluge  theo đó kêu gọi châu Âu “điều chỉnh cách thức hoạt động của các viện dưỡng lão”, trong đó bao gồm bố trí lực lượng chăm sóc y tế tốt hơn cùng các thiết bị bảo hộ cần thiết.

Tính đến sáng 25/4, thế giới có hơn 2,8 triệu người nhiễm COVID-19 tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 40% là tại châu Âu, nơi ghi nhận khoảng 1,2 triệu ca dương tính. Châu Âu báo cáo 117.000 ca tử vong vì dịch, với Italia, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Đức là những điểm nóng.

Thiện Nhân