Vừa tái áp đặt giãn cách, Hàn Quốc ghi nhận số ca COVID-19 mới kỷ lục

13:33 23/08/2020
Chính quyền Hàn Quốc ngày 23/8 công bố số ca nhiễm COVID-19 mới theo ngày tăng cao kỷ lục kể từ đầu tháng 3 vừa qua, trong bối cảnh nước này vừa áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 397 ca lây nhiễm COVID-19, tiếp tục tăng so với một ngày trước đó, ghi nhận số liệu một tuần liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc tăng ở mức ba con số. 

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc là 17.399, với 309 bệnh nhân tử vong vì đại dịch này. 

Cảnh sát canh gác gần khu vực ổ dịch Sarang Jeil. Ảnh: Reuters

Những diễn biến mới đáng lo ngại của làn sóng dịch lần hai tại Hàn Quốc có liên quan tới cụm dịch siêu lây nhiễm ở một nhà thờ có tên Sarang Jeil nằm ở phía bắc thủ đô Seoul. Hiện, nhà thờ này đang là cụm dịch tôn giáo lớn thứ hai Hàn Quốc, sau giáo phái Tân Thiên Địa, bùng phát hồi tháng 2 vừa qua.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, việc nhà thờ Sarang Jeil không cung cấp thông tin đầy đủ các thành viên đã khiến quá trình truy vết COVID-19 trở nên khó khăn. Các thành viên nhà thờ cực lực phản đối cáo buộc này, thậm chí tổ chức biểu tình với số lượng lớn người hôm 19/8, bất chấp những nguy cơ về lây nhiễm chéo.

Hôm 21/8, các cơ quan y tế cho biết, các ca nhiễm COVID-19 đã bùng phát mạnh mẽ trở lại, khi hàng trăm ca lây nhiễm đều được phát hiện tại nhà thờ Sarang Jeil. Hiện, có hơn 800 ca nhiễm có liên quan tới nhà thờ này.

Kể từ ngày 23/8, chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng các quy định về giãn cách xã hội mức độ hai với một số khu vực như thủ đô Seoul, bao gồm việc cấm các cuộc gặp mặt trực tiếp tại nhà thờ, đóng cửa các hộp đêm, nhà hàng buffet và quán cafe.

Giới chức trách Hàn Quốc khẳng định, các quy định giãn cách nghiêm ngặt nhất ở mức độ 3, bao gồm đóng cửa trường học và cơ sở kinh doanh, sẽ được thực hiện nếu như tốc độ lây nhiễm không chậm lại.

Jung Eun-Kyeong, Tổng giám đốc KCDC cho biết tại một cuộc họp báo hôm 23/8 rằng: "Chúng ta đang đứng trước bờ vực của một đại dịch quy mô toàn quốc, khi số ca mắc mới đang gia tăng ở tất cả 17 khu vực trên cả nước".

Từ đó, ông kêu gọi người dân "hãy ở nhà càng nhiều càng tốt" và chỉ đi ra ngoài khi có công việc thực sự cần thiết, hoặc đi làm hay đến gặp bác sĩ.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo hôm 22/8 cũng khẳng định: "Nếu chúng ta không ngăn chặn lây nhiễm ở những giai đoạn đầu, dịch bệnh sẽ phát triển thành một đợt bùng phát quy mô lớn. Đối với chúng tôi, không có gì quan trọng hơn việc tập trung vào ứng phó với COVID-19".

An Nhiên