Ankara lo ngại Mỹ "nhắm mắt làm ngơ" vụ nhà báo Khashoggi

21:52 23/11/2018
Sputnik ngày 23-11 đưa tin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lo ngại rằng những phát ngôn "bênh" Arab Saudi gần đây của Tổng thống Donald Trump là một dấu hiệu cho thấy Washington có thể phớt lờ vụ việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại Mỹ sẽ "nhắm mắt làm ngơ" vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại. Ảnh: Getty. 

Theo đó, trả lời phỏng vấn trên kênh CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23-11, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, phía Mỹ đã không thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sở hữu một bản ghi âm, trong đó có đoạn Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh “làm cho Khashoggi im lặng”. 

Ngoại trưởng Mevlut đồng thời bày tỏ lo ngại rằng Mỹ sẽ sớm phớt lờ vụ việc nghiêm trọng này, bởi những phát ngôn gần đây của Tổng thống Trump. Hôm 20-11, ông Trump đã cam kết duy trì "quan hệ đối tác kiên định" với Arab Saudi bất chấp thừa nhận rằng Thái tử Mohammed bin Salman có thể đã biết kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi hồi tháng trước ở lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu còn cho biết, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan có thể sẽ gặp Thái tử Arab Saudi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp được tổ chức tại Argentina. Tuy nhiên, dù có gặp hay không thì Tổng thống Erdogan luôn nhấn mạnh rằng cả Ankara và Riyadh phải cùng hợp tác điều tra, nhằm làm sáng tỏ về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.  

Trong một diễn biến có liên quan, Thái tử Mohammed bin Salman hôm 22-11 đã tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Giới chuyên gia nhận định, chuyến công du này của Thái tử là nhằm vực dậy niềm tin của các đồng minh với Riyadh, trong bối cảnh dư luận cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan đến việc chỉ đạo vụ sát hại này. 


N.U