Vợ hoàng tử Harry bí mật tưởng niệm nữ sinh Nam Phi bị sát hại

21:04 28/09/2019
Nữ công tước xứ Sussex Meghan, vợ hoàng tử Anh Harry, đã bí mật đến thăm khu tưởng niệm của Uyinene Mrwetyana, một sinh viên Nam Phi bị sát hại, trong tuần này, theo Điện Buckingham.
Ảnh: Theroyalsussex. 

Hai vợ chồng hoàng tử Harry đang có chuyến thăm đến miền Nam châu Phi. The Sun đưa tin, Điện Buckingham cho biết nữ công tước Meghan rất quan tâm đến vụ thảm sát và muốn thực hiện chuyến viếng thăm này với danh nghĩa cá nhân.

Nữ sinh viên 19 tuổi của đại học Cape Town nói trên bị cưỡng hiếp và sát hại hồi tháng 8 vừa qua. Tội ác này đã làm dấy lên sự phẫn nộ trên toàn Nam Phi và một lần nữa nhấn mạnh đến vấn đề sát hại phụ nữ ở đất nước này.

Trong một bức ảnh được đăng tải trên trang Instagram chính thức của Royal Sussex, cô Meghan đã thắt một dải ruy băng vào nơi mà Mrwetyana bị sát hại và tâm sự với người mẹ của nạn nhân, bày tỏ lời chia buồn sâu sắc. Cũng theo bài đăng này, việc viếng thăm khu vực này “có tầm quan trọng cá nhân rất lớn đối với nữ công tước”.

Trên dải băng, cô Meghan đã viết một thông điệp "Simi kunye kulesisimo", bằng một ngôn ngữ địa phương gọi là Xhosa, có nghĩa là "Chúng ta sát cánh cùng nhau trong thời điểm này".

"Cái chết của Uyinene đã khơi dậy trong mỗi người trên khắp Nam Phi trong cuộc chiến chống bạo lực trên cơ sở giới và được coi là một điểm quan trọng trong tương lai của quyền phụ nữ ở Nam Phi", theo bài viết trên Instagram.

Đầu tuần qua, cô Meghan đã công khai đề cập đến vấn đề bạo lực trên cơ sở giới tại một sự kiện ở thị trấn Nyanga, nơi mà cặp đôi hoàng gia đã có cuộc gặp với các thành viên của một sáng kiến địa phương về giáo dục trẻ em và quyền của trẻ em, cũng như trao quyền cho các cô gái trẻ thông qua các lớp tự vệ.

“Chồng tôi và tôi đã theo dõi sát sao những gì mà mọi người chứng kiến ở đây, một cách tốt nhất có thể dù là từ xa. Nhưng chúng tôi đang ở bên các bạn, chúng tôi rất muốn tìm hiểu và chứng kiến tận mắt những gì mà các bạn đang làm, những công việc quan trọng”, nữ công tước cho biết trong cuộc gặp.

Hãng tin PA của Anh đưa tin, liên quan đến vụ cưỡng hiếp và sát hại nữ sinh viên, một người đàn ông 42 tuổi, là nhân viên bưu điện, đã bị bắt.

Hoàng tử Harry đang có chuyến thăm đến thủ đô Luanda của Angola và có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Manuel Goncalves Lourenco.

Ngày 29-9, hoàng tử sẽ có chuyến thăm đến Malawi, điểm cuối cùng trong chuyến công du một số nước châu Phi mà không có vợ bên cạnh, khi cô Meghan vẫn đang ở Nam Phi.

Duy Tiến