Vaccine COVID-19 Nga "đổ bộ" châu Âu

Thứ Sáu, 22/01/2021, 16:56
Vaccine COVID-19 tên Sputnik V của Nga được quốc gia châu Âu đầu tiên cấp phép, trong khi nhà sản xuất đã nộp đơn xin lưu hành Sputnik V ở khắp Liên minh châu Âu (EU).

Vaccine Nga Sputnik V. Ảnh: RDIF

FT ngày 21/1 cho biết Hungary đã vừa trở thành quốc gia đầu tiên trong khối EU cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine COVID-19 Sputnik V, vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới do Nga sản xuất cùng mẫu vaccine do hãng dược AstraZeneca điều chế.

Hungary đã cấp phép cho hai mẫu vaccine mà không chờ đợi các thủ tục của EU, vốn có quy định rất nghiêm ngặt. Chánh văn phòng Thủ tướng Viktor Orban chỉ trích khối EU đã chậm trễ trong quá trình phê duyệt và mua sắm vaccine tập thể.

Gần đây, giới chức Budapest cũng cân nhắc mua một triệu liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất. Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng người Nga và người Trung Quốc đã tiêm cho hàng chục triệu người, chứng tỏ các mẫu vaccine đều an toàn.

Cùng ngày, truyền thông Nga dẫn thông báo của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan đầu tư cho Spunik V, nói rằng các chuyên gia Nga và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu đánh giá khoa học về Sputnik V, mở đường cho nó được chấp thuận rộng hơn ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

Ngoài Nga, hiện vaccine Sputnik V đã được phê duyệt ở một loạt quốc gia như Belarus, Serbia, Argentina, Bolivia, Algeria, Palestine, Venezuela, Paraguay và Turkmenistan. Hàng triệu người, gồm các nguyên thủ quốc gia nhiều nước, đã được tiêm Sputnik V.

Hôm 21/1, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez thông báo ông là nhà lãnh đạo mới nhất tiêm vaccine Sputnik V tại một bệnh viện ở phía Tây thủ đô Buenos Aires, sau khi cơ quan kiểm duyệt dược của nước này đề nghị triển khai chủng ngừa vaccine Nga cho những người trên 60 tuổi.

Thiện Nhân
.
.
.