Tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc bị bắt cóc

20:46 16/06/2020
Tỷ phú thiết bị gia dụng và là một trong những người giàu nhất Trung Quốc đã bị bắt làm con tin trong nhiều giờ, sau đó con trai ông đã bơi qua sông để báo cảnh sát.
Người sáng lập Midea - He Xiangjian. 

Người sáng lập Midea, He Xiangjian, 77 tuổi, xếp thứ 45 trong Danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản trị giá hơn 24 tỷ USD, đã bị 5 người tiếp cận vào ngày 14/6 tại nhà riêng ở thành phố Phận Sơn, miền Nam tỉnh Quảng Đông.

Cảnh sát không cung cấp nhiều thông tin. Tuy nhiên, theo tờ Securities Times, cuộc gọi cầu cứu đầu tiên cho biết những kẻ tấn công có thể mang theo cả thiết bị nổ.

Trong tuyên bố mới đây, cảnh sát địa phương không khẳng định trực tiếp ông He là mục tiêu của vụ tấn công, chỉ nói rằng nạn nhân là một người có họ He. Tuy nhiên, Midea sau đó đã đưa ra một tuyên bố cảm ơn cảnh sát trên tài khoản truyền thông xã hội Weibo của công ty.

Theo kênh truyền hình CGTN, cảnh sát đã được cấp báo vào khoảng 5:30 chiều 14/6 rằng một ngôi nhà riêng ở khu vực Junlan International Golf Life Village đã bị đột nhập và những người bên trong bị đe dọa.

Các hãnh tin địa phương còn đưa tin, con trai của ông He, He Jianfeng, đã trốn thoát và bơi qua một con sông gần đó để thông báo cho cơ quan chức năng. 5 kẻ tình nghi sau đó đã bị bắt, cảnh sát cho biết không có ai bị thương trong vụ việc.

Được thành lập vào năm 1968, Midea là một trong những công ty thiết bị lớn nhất của Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm từ máy điều hòa không khí đến máy hút ẩm. Năm 2019, tổng doanh thu hoạt động của công ty là hơn 33 tỷ USD.

Duy Tiến