Tỷ phú Bill Gates từng cảnh báo Tổng thống Trump về đại dịch năm 2016

19:37 12/05/2020

Quỹ Bill & Melinda Gates đã cam kết hỗ trợ hàng trăm triệu USD cho cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19, trong khi tỷ phú Bill Gates từng cảnh báo về sự nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm vào đầu năm 2015.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh AP. 

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates từng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump về mối đe dọa gây ra cho Mỹ bởi đại dịch trong cuộc gặp vào tháng 12/2016 tại Trump Tower, khi đó, ông Trump là Tổng thông đắc cử, tỷ phú Bill Gates cho tờ Wall Street Journal biết.

“Khi tôi gặp những lãnh đạo ở bất kỳ đâu, từ châu Âu đến Mỹ, tôi sẽ nói về mối đe dọa về một đại dịch”, ông Gates cho biết. “Tôi cảm thấy tồi tệ. Mục đích khi tôi nói về chủ đề đó là chúng ta có thể hành động và giảm thiểu thiệt hại, tôi ước mình đã làm nhiều hơn để kêu gọi sự chú ý đến mối nguy hiểm về đại dịch”, nhà sáng lập Microsoft cho biết.

“Tôi đã hỏi về virus đường hô hấp, các trường học sẽ có vai trò quan trọng như thế nào và liệu có tiến hành các lệnh đóng cửa, có thể giảm lây truyền ở mức độ nào và thậm chí là khẩu trang có thực sự giúp ích hay không?”, ông Gates nhớ lại.

Đây không phải là lần đầu tiên người giàu thứ hai thế giới nêu lên vấn đề này. Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2015, ông Gates đã chỉ ra rằng rủi ro lớn nhất mà thế giới phải đối mặt không phải đến từ những thảm họa hạt nhân mà từ những virus nguy hiểm.

“Nếu có bất cứ điều gì giết chết hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới thì nó rất có thể là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao chứ không phải là một cuộc chiến tranh”, tỷ phú Gates cho biết hồi năm 2015. “Không phải là tên lửa, mà là virus”.

Cho đến nay, tỷ phú kiêm nhà từ thiện này đã đầu tư hàng trăm triệu USD, bao gồm 100 triệu USD thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, để phát triển vaccine, hệ thống theo dõi và xét nghiệm để góp phần vào nỗ lực toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19.

Duy Tiến