Ổ dịch nóng trong lòng thủ đô

Trung tâm Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, tính đến chiều 12/5, 102 trường hợp dương tính với COVID-19 vừa được phát hiện có liên quan trực tiếp tới cụm dịch mới tại khu phố Itaewon. 64 ca trong số này được phát hiện tại Seoul.

Hiện, đây đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất được phát hiện tại thủ đô của Hàn Quốc, sau vụ việc 98 ca lây nhiễm chéo được phát hiện tại một tổng đài nằm ở khu Guro nhiều tuần trước đây. 

Nhân viên y tế phun khử trùng tại khu vực Itaewon. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, phần lớn số ca nhiễm mới đều trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi. 92 trong tổng số 102 ca nhiễm mới là nam giới. Các ca nhiễm mới đều có liên quan đến bệnh nhân siêu lây nhiễm 29 tuổi, người xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi đã đến 5 quán bar và hộp đêm ở Itaewon trong 2 ngày 1 và 2/5.

Cơ quan y tế Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi tất cả những công dân từng đến khu vực này từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 vừa qua tự nguyện xét nghiệm virus. Chính phủ cũng đã tiến hành kiểm tra hơn 10.300 trường hợp, trong đó có 8.490 trường hợp từng xuất hiện tại các tụ điểm mà bệnh nhân siêu lây nhiễm ghé qua.

Huy động mọi nguồn lực để truy dấu

Mặc dù vậy, việc truy vết tất cả ca nghi nhiễm là một nhiệm vụ không hề khả thi với chính phủ Hàn Quốc lúc này, khi cơ chế quản lý người ra vào của nhiều hộp đêm và quán bar ở khu phố Itaewon là khá lỏng lẻo, theo Yonhap.

Tính đến ngày 12/5, khoảng 2.000 trong tổng số 5.500 người từng xuất hiện tại các hộp đêm ở Itaewon trong thời gian lây nhiễm vẫn chưa thể liên lạc được. Điều này làm dấy lên nghi ngại về làn sóng lây nhiễm lần 2 có thể xảy ra tại xứ sở kim chi.

Khu phố đa văn hóa Itaewon bỗng chốc trở thành cụm dịch COVID-19 mới của Hàn Quốc. Ảnh: BI

Chính quyền thủ đô Seoul đã phải sử dụng dữ liệu điện thoại do nhà mạng cung cấp để định vị hơn 10.000 trường hợp từng đến Itaewon những ngày qua. Gần 500 trường hợp khác cũng được định vị qua giao dịch thẻ tín dụng, theo người đứng đầu thành phố Seoul Park Won-soon.

Chính quyền Seoul cho biết đã xác định được 5.517 người từng đến các hộp đêm và quán bar bị ảnh hưởng trong khu vực từ ngày 24/4 đến ngày 6/5. Hiện, họ đã liên lạc với 2.405 trường hợp, gửi tin nhắn văn bản tới 1.130 người khác hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 kể cả không có dấu hiệu lây nhiễm. 

"Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng sự việc ở Itaewon không dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rộng trong cộng đồng", ông Yoon Tae-ho, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc nhấn mạnh, cho biết thêm rằng các cơ quan y tế sẽ sử dụng dữ liệu thẻ tín dụng và điện thoại để truy dấu và kết nối với các trường hợp từng đến Itaewon.

Ông Yoon Tae-ho cũng cho biết, cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã huy động hơn 8.500 sĩ quan tham gia đội chuyên trách để truy vết những người không thể xác định thông qua thông tin thẻ tín dụng hoặc dữ liệu được cung cấp bởi các nhà khai thác di động.

An Nhiên