Tỷ phú Bill Gates: Đừng mong cuộc sống trở lại bình thường vào tháng 4

08:53 27/03/2020

Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates đưa ra cảnh báo rằng hy vọng về “cuộc sống trở lại bình thường vào tháng 4” đang mong manh.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh CNN/Getty Images. 

Tỷ phú Bill Gates hồi từng cảnh báo về những rủi ro của đại dịch trong nhiều năm. Năm 2015, trong một số của chương trình TED Talk, ông đã cảnh báo rằng mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt không phải là chiến tranh hạt nhân, mà là một đại dịch.

Kể từ đó, ông đã kêu gọi tài trợ nhiều hơn cho việc chuẩn bị đại dịch, phát triển vaccine và chẩn đoán và đào tạo mô phỏng - nhưng “chưa có nhiều điều được thực hiện”.

Nói về đại dịch COVID-19, ông nhận định “đây là một kịch bản ác mộng”.

Các quốc gia khác phòng chống dịch tốt hơn Mỹ: Các quốc gia từng bị SARS tấn công mạnh vào năm 2003, như các quốc gia ở Châu Á, “là những quốc gia đã phòng chống dịch bệnh này tốt nhất vì họ đã hành động khi số lượng ca bệnh vẫn còn rất, rất nhỏ”, tỷ phú Bill Gates nói.

Ngược lại, ứng phó tại Mỹ lại chậm và hỗn loạn. Tình hình có thể không tệ như bây giờ nếu Mỹ “thực hiện giống những quốc gia đã làm rất tốt trong mùa dịch này”.

Và đại dịch vẫn chưa kết thúc. “Chúng ta chưa đạt đến đỉnh điểm của dịch”, ông cảnh báo, kêu gọi các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để ngăn ngừa sự lây nhiễm và các ca tử vong.

Tỷ phú Bill Gates cũng nhận định Mỹ nên xem xét cách phòng chống dịch tại Trung Quốc.

Ông Bill Gates tin rằng sự tự cách ly xã hội là rất quan trọng trong việc làm giảm sự lây lan dịch.

“Thật đau đớn khi phải đối mặt với sự cô lập xã hội rất cao này. Thật khó để có thể khẳng định chúng ta có thể quay trở lại các nhà hát trong một tuần có thể hay ‘bạn sẽ không bị nhiễm hay lây cho người khác’”.

Tỷ phú giàu bậc nhất thế giới cũng cảnh báo rằng nếu bạn hy vọng cuộc sống, công việc và tụ tập đông người trở lại bình thường vào tháng 4 này, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc “xuống hầm” lâu hơn nữa.

Một sự “hồi sinh” vào tháng 4 là điều không thực tế. Các ca nhiễm vẫn đang gia tăng chóng mặt. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi các ca nhiễm đạt đỉnh điểm và bắt đầu xu hướng giảm.

Tuy nhiên, tỷ phú Gates cũng cho biết Mỹ vẫn đang đạt được những kết quả khả quan khi vaccines đang được thử nghiệm, những lệnh đóng cửa và hạn chế nghiêm trọng có thể được chấm dứt.

Duy Tiến (Theo CNN)