Nigeria:

Bổ nhiệm sai, con cháu của lãnh đạo cấp cao cũng bị sa thải

13:36 18/09/2016
Hàng loạt lãnh đạo và luật sư Ngân hàng Nhà nước Nigeria đã bị sa thải vì bí mật tuyển dụng hàng chục thành viên của các gia đình Bộ trưởng cấp cao và một cháu trai Tổng thống Muhammadu Buhari.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với báo Premium vào ngày 17-9, các nhà hoạt động xã hội Nigeria yêu cầu  phải cho thôi việc ngay lập tức đối với hàng chục người có quan hệ với quan chức chính phủ đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu.

Theo đó, CBN đã tuyển dụng con, cháu và người thân của các chính trị gia cấp cao mà không cần thông qua tuyển dụng đúng luật định.

“Điều này, một lần nữa cho chúng ta thấy có 2 Nigeria: một Nigeria dành cho những người giàu có quyền lực và ảnh hưởng, và một Nigeria dành cho những người không có đặc quyền như thế”, ông Achike Chude, Phó Chủ tịch Ủy ban Hành động Quốc gia trả lời phỏng vấn Preminium.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nigeria

Ông Debo Adeniran, Tổng giám đốc Liên minh Quốc gia chống lại lãnh đạo tham nhũng cho biết: “Đó là một  biểu hiện trật tự cũ, mà nhờ đó, một số người thuộc tầng lớp hưởng đặc quyền đặc lời được trao cơ hội hơn nhiều người khác”.

“Chính quyền Tổng thống Buhari cần phải thay đổi và tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người dân”, ông nêu rõ.

Theo báo Shahara những người được hưởng đặc quyền tuyển dụng, gồm có một cháu trai của Tổng thống Buhari, một cháu gái của cựu Phó tổng thống Atiku Abubakar, một cháu trai của Bộ trưởng Dầu khí Quốc gia Ibe Kachikwu và một cháu gái của cựu chủ tịch Quốc hội Ghali Na’aba.

Những người khác bao gồm con gái Tổng thanh tra Cảnh sát Solomon Arase, con trai  Bộ trưởng Nội vụ Abdulrahman Danbazzau.

Ông Ubani, cựu chủ tịch Hiệp hội Quán bar Nigeria cho biết những người được tuyển dụng không minh bạch cần phải rời khỏi cơ quan nhà nước.

“Theo luật, cần phải có một quảng cáo thích hợp nêu rõ vị trí, quy trình tuyển dụng và mọi công dân Nigeria được giáo dục chuyên nghiệp đều có cơ hội bình đẳng như nhau”, ông Ubani phát biểu.

Tuần trước, Ủy ban Trung ương Kiểm tra Kinh tế-Xã hội Nigeria (SERAP) trao tối hậu thư cho CBN rút kết quả tuyển dụng đối với những người có quan hệ “dây mơ, rễ má” với lãnh đạo chính phủ đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu vì để xảy ra “quy trình tuyển dụng sai sót nghiêm trọng”.

Phạm Trúc
.
.