Truyền thông Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa

08:50 04/05/2019
Hãng Thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 4-5 cho biết Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa tầm ngắn không xác định từ một khu vực nằm tại tỉnh Gangwon nước này.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận của Lực lượng phòng không và phòng không Triều Tiên hôm 17-4. Ảnh: KCNA via Reuters

Nguồn tin Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên "đã bắn nhiều lượt tên lửa không xác định từ thị trấn bờ biển phía đông Wonsan hướng về phía đông bắc trong khoảng thời gian từ 9h06 đến 9h27 phút sáng hôm nay (theo giờ địa phương)".

Theo đó, các tên lửa này được cho là tên lửa tầm ngắn có thể bay trong phạm vi từ 70 đến 100 km, JCS chia sẻ, đồng thời khẳng định các cơ quan chức năng của Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp để phân tích chi tiết về tên lửa vừa được phóng.

"Quân đội của chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và đã duy trì sự phòng thủ đầy đủ cùng sự phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ", JCS cho biết.

Vụ phóng thử tên lửa hôm 4-5 là vụ phóng thử mới nhất, diễn ra khoảng 17 tháng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, loại tên lửa được cho là có thể đưa Mỹ vào tầm ngắm.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tưởng như đã dịu lại trong thời gian qua, khi Bình Nhưỡng đã không tiến hành bắn thử tên lửa trong hơn một năm, đồng thời tham dự các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều, cam kết dỡ bỏ các bãi thử hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra vào cuối tháng 2 vừa qua kết thúc mà không có bất cứ thỏa thuận nào được ký kết, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại, khi đàm bán hạt nhân tiếp tục rơi vào bế tắc.

Tháng trước, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18-4 cho biết, Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, nhấn mạnh đây là "sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn".

An Nhiên (Theo Yonhap)