Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn kêu gọi phía Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán sau khi nước này Mỹ thay thế ông bằng một người khác. Ảnh: Getty Images. 

Trong một buổi phỏng vấn với hãng tin The Hill hôm 29-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự tin tưởng rằng các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục giúp đạt được phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. 

"Chúng tôi tự tin rằng việc tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế Triều Tiên sẽ mở ra cơ hội để bán đảo Triều Tiên sớm được phi hạt nhân hoá", ông Pompeo nhấn mạnh. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng đồng thời ngụ ý rằng, Washington không có ý định dỡ bỏ các áp đặt này cho đến khi Bình Nhưỡng dỡ bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân.

Giới chuyên gia nhận định, tuyên bố nêu trên của ông Pompeo được đưa ra là để phản pháo lại bài viết của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 18-4, khi hãng này đưa tin rằng Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay ông Pompeo. 

Tờ KCNA viện dẫn, ông Pompeo không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc. Phía Triều Tiên mong muốn Mỹ thay thế bằng một người "cẩn trọng và chín chắn hơn" trong giao tiếp.

Linh Đan