Trung Quốc xét nghiệm hàng triệu người sau ca nhiễm COVID-19 mới

15:02 23/11/2020
Các nhà chức trách Trung Quốc đang xét nghiệm hàng triệu người, áp dụng biện pháp kiểm dịch và đóng cửa trường học sau khi nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện ở ba thành phố trên khắp đất nước vào tuần trước.
Thời tiết giá lạnh được cho là điều kiện thuận lợi để dịch COVID-19 tái bùng phát. Ảnh minh họa AP. 

Trong bối cảnh mùa đông đang đến, các biện pháp phòng dịch quy mô lớn đang được ban hành ở các thành phố như Thiên Tân, Thượng Hải và Mãn Châu Lý, mặc dù số ca nhiễm mới ở Trung Quốc vẫn thấp so với Mỹ và các quốc gia khác đang chứng kiến ​​làn sóng nhiễm mới.

Nhiều chuyên gia và quan chức chính phủ đã cảnh báo rằng virus có khả năng lây lan mạnh hơn trong thời tiết lạnh giá. Các đợt bùng phát gần đây cho thấy vẫn có nguy cơ virus quay trở lại, mặc dù đã được kiểm soát ở Trung Quốc.

Ngày 23/11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo hai ca nhiễm mới lây truyền tại địa phương ở Thượng Hải trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 7 ca tính từ ngày 20/11. Trung Quốc đã ghi nhận tổng số 86.442 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong kể từ khi loại virus này được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, miền Trung nước này hồi cuối năm ngoái.

Hai trường hợp mới nhất được xác nhận ở Thượng Hải là những người tiếp xúc gần với một nhân viên sân bay khác được chẩn đoán nhiễm COVID-19 hồi đầu tháng 11. Vào đêm 22/11, sân bay quốc tế Phố Đông của thành phố đã quyết định xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thu thập 17.719 mẫu cho đến đầu giờ sáng 23/11.

Thượng Hải đã chọn lọc hơn trong các xét nghiệm hàng loạt, nhắm mục tiêu đến những người có liên quan đến một địa điểm cụ thể, chẳng hạn như sân bay hoặc bệnh viện nơi một cá nhân được xác nhận đã làm việc, thay vì toàn bộ quận.

Tại Thiên Tân, các nhân viên y tế đã thu thập hơn 2,2 triệu mẫu để xét nghiệm từ các cư dân ở quận mới Binhai, sau khi 5 trường hợp lây nhiễm tại địa phương được phát hiện ở đây vào tuần trước.

Tại Mãn Châu Lý, một thành phố với hơn 200.000 dân, các cơ quan y tế địa phương đang kiểm tra tất cả cư dân sau khi hai trường hợp được báo cáo vào ngày 21/11. Thành phố này cũng đóng cửa tất cả các trường học và địa điểm công cộng và cấm tụ tập công cộng.

Duy Tiến (Theo AP)