Ảnh minh họa Reuters. 

“Trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt, vaccine sẽ được chuyển đi và đặt tại các khu vực nhất định”, Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho chiến dịch tiêm vaccine có tên “Operation Warp Speed” của chính phủ Mỹ cho biết.

Nỗ lực triển khai vaccine trên khắp đất nước 330 triệu dân diễn ra khi Tổng thống Donald Trump đang tạo rào cản cho quá trình chuyển đổi chính phủ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1/2021, theo nhiều tờ báo lớn của Mỹ. Slaoui cho biết ông hy vọng vào một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và nỗ lực tiêm chủng sẽ không thất bại.

Các cố vấn không thuộc FDA sẽ họp vào ngày 10/12 để thảo luận về vấn đề cấp phép cho vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech của Đức phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Hãng dược phẩm Moderna dự kiến ​​sẽ xin phê duyệt cho loại vaccine của riêng mình vào cuối tháng 12.

Slaoui cho biết vaccine sẽ được phân phối dựa trên dân số của từng bang. Mỗi bang sẽ quyết định ai được chủng ngừa trước, đặc biệt là nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi, những người có nguy cơ tử vong do virus cao nhất.

Khoảng 70% dân số cần được chủng ngừa để đạt được miễn dịch cộng đồng, một mục tiêu mà Mỹ có thể đạt được vào tháng 5/2021, ông nói.

Trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng, hàng triệu người Mỹ đang phớt lờ các cảnh báo của liên bang và tiểu bang khuyến nghị họ nên ở nhà trong dịp Lễ Tạ ơn để giảm bớt sức ép cho các bệnh viện vốn đã quá tải.

Nhiều người đang cố gắng để được xét nghiệm trước kỳ nghỉ, bắt đầu vào ngày 26/11, dẫn đến việc rất đông người xếp hàng dài ở thành phố New York và các nơi khác. Tình trạng thiếu mẫu xét nghiệm vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã vượt qua 12,2 triệu và lần đầu tiên tăng hơn 1 triệu ca trong vòng chưa đầy một tuần. Số ca tử vong đã lên tới 256.000 người, tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cảnh báo số ca tử vong sẽ tăng lên hơn 2.000 ca mỗi ngày trong những tuần tới.

Duy Tiến (Theo Reuters)