Trung Quốc xác nhận chuyên gia WHO tới Bắc Kinh điều tra nguồn gốc COVID-19

08:39 14/07/2020
Trung Quốc xác nhận hai chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang ở Bắc Kinh, phối hợp làm việc với các chuyên gia Trung Quốc để xác định nguồn gốc của đại dịch COVID-19, tờ SCMP sáng 14/7 đưa tin.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa nói rằng việc tìm kiếm nguồn gốc virus SARS-CoV-2 nên được mở rộng ra nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh và WHO đã đạt được "sự đồng thuận cơ bản về việc truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học tiến hành thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế trên toàn cầu".

"WHO cũng có cùng quan điểm, rằng các nhà khoa học đang truy tìm nguồn gốc của đại dịch, quá trình này nhiều khả năng liên quan đến nhiều quốc gia và địa phương, và tổ chức này sẽ thực hiện các chuyến đi tương tự đến các quốc gia và khu vực khác theo nhu cầu thực tế", bà Hoa cho biết thêm.

Hai chuyên gia WHO tới Bắc Kinh để xác định phạm vi và các vấn đề liên quan hậu cần cho phái đoàn quốc tế lớn hơn tham gia vào quá trình điều tra sau này. (Ảnh: Xinhua)

Tuyên bố hôm 13/7 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là thông tin xác thực đầu tiên về sự xuất hiện của các chuyên gia WHO, những người đã tới Bắc Kinh từ hôm 10/7 để mở đường cho một phái đoàn khoa học quốc tế do WHO dẫn đầu nhằm tìm hiểu cách virus SARS-CoV-2 xâm nhập từ động vật sang người.

Hai chuyên gia, trong đó một chuyên gia về sức khỏe động vật và một nhà dịch tễ học, sẽ làm việc với các quan chức của Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc để xác định phạm vi và các vấn đề liên quan hậu cần cho phái đoàn quốc tế lớn hơn tham gia vào quá trình điều tra sau này. 

Danh tính và hành trình của hai chuyên gia, cũng như lịch trình của phái đoàn quốc tế vẫn chưa được tiết lộ.

Nỗ lực trên của WHO diễn ra trong bối cảnh này thế giới ghi nhận hơn 13,2 triệu ca nhiễm và gần 575.000 người chết vì COVID-19, với tâm dịch hiện đang là châu Mỹ.

Nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 từ lâu đã trở thành vấn đề tranh cãi gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Donald Trump liên tục gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc".

Một số nhà lập pháp Mỹ như Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đưa ra những giả thuyết không có căn cứ về việc loại virus này lây lan từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận vào cuối năm ngoái. 

Các quan chức và phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bác bỏ những giả thuyết trên và cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc từ nơi khác, và chỉ được xác định đầu tiên ở Trung Quốc.

Hôm 10/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Mỹ cũng nên mời WHO điều tra nguồn gốc của virus ở Mỹ. 

Bình luận của ông Triệu được cho là nhằm phản bác lập luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó rằng Trung Quốc "phải hoàn toàn trung thực với thế giới về virus SARS-CoV-2" và cho phép WHO tự do điều tra. 

Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp về sức khỏe của WHO Mike Ryan tuần trước cho biết, Vũ Hán sẽ là điểm khởi đầu tốt nhất trong cuộc điều tra do WHO đứng đầu.

Cao Trung