Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 của Sinopharm

16:12 31/12/2020
Các quan chức Trung Quốc ngày 31/12 cho biết vaccine ngừa COVID-19 do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) phát triển đã được phê duyệt và sẽ được cung cấp miễn phí cho chương trình tiêm chủng quốc gia, theo SCMP.

“Hôm qua, chính xác là đêm hôm qua, chúng tôi đã phê duyệt vaccine do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) phát biểu phù hợp với quy định của pháp luật. Sau khi trải qua quá trình đánh giá, lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro… Vaccine vẫn sẽ tiếp tục thử nghiệm Giai đoạn 3”, Chen Shifei, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 31/12.

Trung Quốc phê duyệt vaccine COVID-19 đầu tiên, do Tập đoàn Sinopharm phát triển. (Ảnh: AP)

Loại vaccine ngừa COVID-19 do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh - công ty con của Sinopharm phát triển, đã được sử dụng khẩn cấp cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao tại Trung Quốc.

Zeng Yixin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết giá vaccine sẽ phụ thuộc vào chi phí sản xuất. Mức giá này dự kiến sẽ giảm khi nguồn cung tăng lên, và hi vọng vaccine có thể được cung cấp miễn phí cho người dân trong thời gian tới.

Theo một phân tích tạm thời được Sinopharm công bố hôm 30/12, loại vaccine của tập đoàn này được chứng minh là an toàn và đạt hiệu quả 79,34% trong việc phòng ngừa COVID-19. Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc yêu cầu vaccine COVID-19 phải đạt mức hiệu quả ít nhất 50% và tốt nhất là trên 70%, với khả năng miễn dịch kéo dài hơn 6 tháng thì mới được phê duyệt.

Theo ông Zeng, vaccine COVID-19 của Sinopharm là một trong ba loại vaccine được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp vào tháng 7, với hơn 1,5 triệu người đã được tiêm chủng cho đến nay.

Cao Trung