Trực thăng Mi-25 Nga bị khủng bố bắn rơi ở Syria

07:55 10/07/2016

Phi công điều khiển một trực thăng Mi-25 đã hy sinh ở Syria, Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin vào sáng 10-7.

“Vào ngày 8-7, các phi công huấn luyện Ryafagat Khabibulin và Yevgeny Dogin thực hiện chuyến bay thử một chiếc trực thăng Mi-25 của quân đội Syria có trang bị vũ khí ở khu vực Homs. Vào thời điểm đó, có nhiều tên khủng bố IS thực hiện một vụ tấn công chống lại quân đội Syria ở phía Đông Palmyra, phá vỡ phòng tuyến, nhanh chóng tiến vào khu vực”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

“Khi đó, các đơn vị dự bị có thể triển khai đến trận địa để ngăn đà tấn công của bọn khủng bố. Phi đội nhận được yêu cầu từ Bộ chỉ huy Quân đội Syria thực hiện không kích tiêu diệt những tên khủng bố đang rất hung hăng. Chỉ huy Ryafagat Khabibulin đã quyết định tấn công. Nhờ hành động kịp thời của phi công Nga, vụ tấn công do bọn khủng bố thực hiện bị ngăn chặn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trực thăng Mi-25.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi sử dụng hết vũ khí, trong khi đang quay đầu trở về căn cứ, trực thăng bị trúng đạn khủng bố bắn từ mặt đất và rơi xuống khu vực do lực lượng quân đội chính phủ Syria kiểm soát. Toàn bộ phi đội anh dũng hy sinh.

Ngày 9-7, Thông tấn Amaaq của tổ chức khủng bố IS đưa tin bọn chúng bắn rơi một trực thăng. “Nhờ ơn Thượng đế, các chiến binh Khalifa đã phát động một cuộc tấn công bằng  vũ khí hạng nặng. Họ bắn rơi một trực thăng Nga khi nó cố gắng tấn công vị trí của họ làm chết các phi công trên máy bay”, Amaaq cho biết.

Một góc thành cổ Palmyra, Syria.

Hai phi công Nga được truy tặng Huân chương Anh hùng vì thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả chống khủng bố ở Syria.

Có ít nhất 11 binh sĩ Nga hy sinh ở Syria kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch không kích để úng hộ chính phủ Syria chống các tổ chức khủng bố bắt đầu vào tháng 9-2015.

Toại Khanh