Triều Tiên lại "doạ" ngừng đàm phán hạt nhân

19:36 16/07/2019
Yonhap ngày 16-7 đưa tin, Bình Nhưỡng mới đây đã lên tiếng cảnh báo sẽ ngừng đám phán phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên với Mỹ vì Washington và Seoul nối lại các cuộc diễn tập chung Dong Maeing.
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung hồi 2017. Ảnh: Yonhap. 

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 16-7 đã lên tiếng về việc Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị nối lại các cuộc tập trận Dong Maeng vào tháng 8 tới: "Chưa đầy một tháng sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Triều ở Bàn Môn Điếm, Mỹ sắp nối lại cuộc diễn tập chung vốn được lãnh đạo nước này cam kết đình chỉ". 

Bình Nhưỡng nêu rõ, việc nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp làm việc với Washington sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ tiến hành cuộc diễn tập chung này với Hàn Quốc.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng cuộc diễn tập này "vi phạm tinh thần cơ bản" của thỏa thuận được ông Kim Jong-un và ông Donald Trump ký tại Singapore hồi tháng 6-2018, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng "sắp hết lý do" để tuân thủ cam kết vì Washington không thực hiện lời hứa.

Theo Yonhap, diễn tập Dong Maeng được quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch với quy mô nhỏ nhằm thay thế hai cuộc tập trận thường niên quy mô lớn là Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt được tổ chức với đồng minh Mỹ. Đây được coi là một phần nỗ lực làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Trước đó, trong cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều kéo dài 40 phút giữa ông Kim và ông Trump hôm 30-6, Washington và Bình Nhưỡng nhất trí sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân trong tháng 7.

Linh Đan