Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Reuters. 

“Tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ đến với bàn đàm phán với các ý tưởng mà họ chưa có trong thời gian trước. Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ có thể sáng tạo hơn một chút”, ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Sean Hannity Show. Tuy vậy, ông Pompeo không cho biết bao giờ các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu.

“Sứ mệnh của Tổng thống vẫn chưa thay đổi: phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên một cách có thể kiểm chứng được. Đó là nhiệm vụ đã được đặt ra cho các cuộc đàm phán này”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi ông Trump thể hiện sự linh hoạt trong việc xử lý với Bình Nhưỡng và nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với đất nước này “đúng hạn”.

Trung Quốc từng tham gia vào các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa, tuy vậy, cũng đã đề nghị rằng những lệnh trừng phạt nên được giảm như một “phần thưởng” nếu Triều Tiên có tín hiệu tốt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp đầy ngẫu hứng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng trước. Trong cuộc gặp, ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước qua biên giới Triều Tiên và cả hai bên đã đồng ý tái khởi động lại đàm phán.

Ông Trump và ông Kim đã có ba cuộc gặp và tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh về vấn đề hạt nhân. Các cuộc thảo luận tại Hà Nội hồi tháng 2 chưa đi đến kết quả như mong đợi khi không có thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo, vì Mỹ muốn Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa trong khi Triều Tiên lại thúc đẩy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Duy Tiến