Một chiếc tiêm kích F-35 được giới thiệu tại Triển lãm hàng không ILA ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng tải hôm 11-7, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Viện nghiên cứu về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã mạnh mẽ chỉ trích việc Hàn Quốc "đao to búa lớn về hòa giải và hợp tác giữa hai miền" nhưng lại mua thêm vũ khí từ Mỹ.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, việc mua F-35A, hay còn gọi là "thứ vũ khí tàng hình gây chết người", là nhằm đảm bảo ưu thế quân sự (của Hàn Quốc) so với các nước láng giềng trong khu vực và đặc biệt là mở rộng "cánh cửa" để xâm lược Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp", quan chức này nhận định.

"Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc sẽ phát triển và thử nghiệm loại vũ khí đặc biệt để hoàn toàn phá hủy thứ vũ khí gây chết người đang được tăng cường tại Hàn Quốc", quan chức Triều Tiên rắn giọng, gián tiếp nhắc đến tiêm kích F-35.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đã tiếp nhận hai máy bay F-35 đầu tiên vào tháng 3 và dự kiến loạt F-35 tiếp theo sẽ được chuyển đến vào cuối năm nay. Trước đó, Seoul đã đồng ý mua tổng cộng 40 chiến cơ F-35 từ Mỹ, chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2021.

Triều Tiên cũng cho rằng hành động trang bị vũ khí của Hàn Quốc là một hành động "cực kỳ nguy hiểm vốn sẽ kích hoạt phản ứng của chúng tôi", trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều chưa có nhiều khởi sắc.

Quan chức giấu tên của Triều Tiên cũng kêu gọi chính phủ Hàn Quốc nên "tỉnh ngộ trước khi quá muộn". "Những ảo tưởng phi lý về cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều sẽ biến mất nếu họ theo chân Mỹ", quan chức Triều Tiên nhấn mạnh.

Lam Ninh