Triều Tiên đột ngột tuyên bố chấm dứt đàm phán hạt nhân với Mỹ

09:02 08/12/2019
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 7-12 (giờ địa phương) khẳng định vấn đề phi hạt nhân hóa đã "không còn trên bàn đàm phán" giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Reuters dẫn lời Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song cho rằng, cuộc đối thoại "bền bỉ và thực chất" mà Mỹ đang tìm kiếm thực chất chỉ là "mánh khóe câu giờ" nhằm phục vụ cho mục đích chính trị nội bộ, gián tiếp ám chỉ chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi giờ đây không còn cần những cuộc đàm phán dài hơi với Mỹ và vấn đề phi hạt nhân hóa đã không còn trên bàn đàm phán", ông Kim Song tuyên bố.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Đại sứ Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh hạn chót đàm phán phi hạt nhân mà Bình Nhưỡng đặt ra cho Washington đang rất gần kề.

Mặc dù vậy, tiến trình đàm phán giữa hai nước vẫn chưa đạt được bất cứ tiển triển nào kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hồi tháng 2 vừa qua, do những bất đồng về định nghĩa phi hạt nhân hóa cũng như vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Vẫn chưa có tiến triển thực chất nào được thực hiện trong đàm phán Mỹ-Triều kể từ tháng 2 vừa qua. Ảnh: AP

Đầu tuần qua, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng tái kêu gọi Mỹ hãy thay đổi "các chính sách thù địch", đồng thời gián tiếp cảnh báo rằng "món quà Giáng sinh" năm nay sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của Mỹ chứ không phải ai khác.

Trong khi đó theo Reuters, thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời cho rằng chính Bình Nhưỡng cũng mong muốn sẽ có một thỏa thuận thay vì can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ.

"Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình Triều Tiên. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như Triều Tiên có hành động thù địch", ông chủ Nhà Trắng chia sẻ với phóng viên trước khi lên chuyên cơ đến Florida.

An Nhiên