Tổng thống Trump lên tiếng sau phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI

07:33 10/06/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ cáo buộc từng ngăn chặn bất kì cuộc điều tra nào của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nói ông sẵn sàng tuyên thệ, sau khi cựu Giám đốc FBI điều trần về cuộc gặp riêng giữa hai người.

"Một trăm phần trăm", Tổng thống Mỹ hôm 9-6 nói khi được hỏi ông có sẵn lòng đưa ra lời khai tuyên thệ về lời khẳng định của mình. Tổng thống Trump lần đầu đề cập tới lùm xùm với cựu giám đốc FBI James Comey trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Reuters đưa tin.

Tổng thống Trump cũng gián tiếp cáo buộc ông Comey khai man và ông bác bỏ tuyên bố của ông Comey rằng Tổng thống đề nghị ngừng điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. 

Tổng thống Trump đã "bình an vô sự" sau cuộc điều trần của James Comey. Ảnh: Reuters

"Tôi không nói điều đó", Tổng thống Trump trả lời về việc liệu ông đã từng đề nghị Comey ngừng điều tra ông Flynn. Tổng thống Mỹ đồng thời phủ nhận việc ông yêu cầu ông Comey thề trung thành, mặc dù cho rằng "nếu ông nói vậy cũng không có gì sai".

Hôm 8-6, cựu Giám đốc FBI James Comey đã có phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về việc liệu Tổng thống Trump có bất cứ hành vi cản trở công lý nào hay không.

Trong phiên điều trần, Comey đã xác nhận tính chính xác của các thông tin rò rỉ trước đó về bữa tối của ông và Tổng thống Trump, trong đó có việc Tổng thống Trump đề nghị Comey bỏ qua cho ông Flynn vì “ông ấy là một người tốt” và yêu cầu cựu Giám đốc FBI phải trung thành với mình.

Tuy nhiên, những lời nói mà James Comey cung cấp về cáo buộc nói trên chưa đủ sức nặng để trở thành bằng chứng chống lại Tổng thống Trump.

Liên quan đến cáo buộc Tổng thống Trump từng cản trở công lý, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers cũng đã lập tức khẳng định họ chưa bao giờ cảm thấy "bị gây áp lực" để làm bất kỳ điều gì.

Cựu giám đốc FBI khẳng định được lệnh dừng điều tra ông Michael Flynn. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe xác nhận rằng "đến nay, không có bất cứ hành vi cố tình cản trở cuộc điều tra nào".

Ngoài ra, Reuters đưa tin ông Comey cũng chưa thể đưa ra bằng chứng cho cáo buộc đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Phùng Nguyễn