Tổng thống Putin sẵn sàng bàn giao tội phạm mạng sang Mỹ

19:50 13/06/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga "đương nhiên" có thể dẫn độ tội phạm mạng sang Mỹ, nhưng với điều kiện Washington cũng đáp ứng yêu cầu tương tự của Moscow.

"Nga đương nhiên sẽ làm vậy khi phía bên kia, trong trường hợp này là Mỹ, đồng ý và cũng sẽ dẫn độ những tên tội phạm tương ứng về Nga", Tổng thống Putin ngày 13/6 phát biểu, nhắc tới khả năng dẫn độ tội phạm mạng từ Nga sang Mỹ, thông tấn TASS đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng việc dẫn độ tội phạm cần được văn bản hoá bằng các thoả thuận. Nga và Mỹ hiện không duy trì thoả thuận dẫn độ tội phạm nào, theo DailyMail.

Bình luận trên được ông Putin đưa ra chỉ 3 ngày trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào ngày 16/6 tới ở Geneva, Thuỵ Sĩ.

Quan hệ Nga và Mỹ được cả hai bên thừa nhận đang trong giai đoạn tồi tệ nhất nhiều thập kỉ, trong đó vấn đề an ninh mạng là một trong những mâu thuẫn chủ chốt.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp sắp tới, ông Biden sẽ đề cập đến các cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc (ransomware). Đây là vấn đề đang được quan tâm sau vụ Công ty thịt JBS của Mỹ bị tin tặc nhắm mục tiêu. Phía Mỹ tiếp tục cho rằng các nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Nga.

Trước đó, các nhóm tin tặc ở Đông Âu từng bị tố có dính líu đến vụ tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline, hệ thống đường ống dẫn các sản phẩm tinh chế lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ sau đó loại trừ khả năng Chính phủ Nga có dính líu.

Cũng liên quan đến hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, ông Putin đã ca ngợi người đồng cấp Biden vì đã thể hiện "sự chuyên nghiệp" khi Mỹ và Nga đạt thỏa thuận gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START, vốn từng bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump doạ từ bỏ.

Ông Putin kì vọng cuộc gặp với ông Biden có thể khôi phục các liên hệ cá nhân và thiết lập đối thoại về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như duy trì thế ổn định chiến lược, giải quyết các cuộc xung đột hay nỗ lực bảo vệ môi trường trên quy mô toàn cầu.

Thiện Nhân